Việt Nam- Anh phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 3 tỷ USD

05/10/2009 19:09

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như dầu khí, tài chính, ngân hàng, viễn thông, bất động sản…, phấn đấu đưa quan hệ thương mại 2 chiều đạt khoảng 3 tỷ USD vào thời gian tới.Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, cam kết tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong hoạt động hợp tác đầu tư nhằm tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại buổi tiếp Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland chiều 5/1 tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng tử Andrew cùng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Anh tiếp tục phát triển tích cực và toàn diện trên cơ sở Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Gordon Brow (tháng 3/2008), theo hướng quan hệ đối tác vì sự phát triển, trong đó kinh tế, thương mại, đầu tư là lĩnh vực được ưu tiên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như dầu khí, tài chính, ngân hàng, viễn thông, bất động sản…, phấn đấu đưa quan hệ thương mại 2 chiều đạt khoảng 3 tỷ USD vào thời gian tới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác về giáo dục và đào tạo, nhất là đào tạo ở bậc tiến sĩ.

Hoàng tử Andrew bày tỏ ngưỡng mộ trước những bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực sau mỗi chuyến thăm Việt Nam. Ông cho biết, hiện nay các doanh nghiệp Anh hết sức quan tâm tới thị trường đầu tư tại Việt Nam, ngay sau khi kết thúc chuyến thăm, ông sẽ thông báo với các doanh nghiệp Anh về những ưu tiên, lợi thế cũng như các chính sách thu hút đầu tư rộng mở của Chính phủ Việt Nam.

Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong Liên minh Châu Âu, Hoàng tử Andrew khẳng định sẽ ủng hộ tích cực Việt Nam đối với đề nghị Liên minh Châu Âu dỡ bỏ thuế bán phá giá mặt hàng da giầy của Việt Nam vào thị trường Châu Âu.

Hoàng tử Andrew cũng gửi lời thăm hỏi đến gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng và thiệt hại tài sản do cơn bão số 9 ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng tử Andrew nhất trí việc hai bên cần tăng cường hợp tác hơn trong lĩnh vực đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng và việc xúc tiến hợp tác mở đường bay thẳng từ London đến Hà Nội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trao đổi thương mại, du lịch và đầu tư.

Hoàng tử Andrew thăm và làm việc tại Việt Nam từ 3-6/10. Hoàng tử Andrew là thành viên quan trọng của Hoàng gia Anh được bổ nhiệm là Đại diện đặc biệt của Chính phủ Anh về thương mại và đầu tư quốc tế. Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, Hoàng tử Andrew sẽ tham dự khai mạc Kỳ họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Anh về kinh tế-thương mại-đầu tư.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video