Việt kiều là máu thịt không thể tách rời của đất nước, dân tộc

27/06/2008 07:45

Tối ngày 25/6, ngay khi đến thành phố Houston, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi nói chuyện với một số doanh nhân, Việt kiều thành đạt. Thủ tướng tái khẳng định: Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi kiều bào là một bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.Trong không khí thân tình, cởi mở, Thủ tướng đánh giá: Những thành tựu đất nước đạt được trong những năm đổi mới vừa qua, có nguyên nhân từ sức mạnh đại đoàn kết và sự chung sức chung lòng của nhân dân cả trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt kiều là máu thịt không thể tách rời của đất nước, dân tộc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt kiều là máu thịt không thể tách rời của đất nước, dân tộc

Nhiều chính sách mới cho Việt kiều đang được xây dựng

Thủ tướng cho biết: Đảng, Nhà nước không quên, không lúc nào thôi lo lắng cho đồng bào chúng ta với mong muốn tạo điều kiện cho đồng bào có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Sự quan tâm, chăm lo thể hiện ở việc tạo điều kiện cho bà con về thăm quê hương, đất nước dễ dàng hơn, kể cả việc miễn thị thực. Về đầu tư, kiều bào được lựa chọn áp dụng Luật Đầu tư trong nước hay nước ngoài.

Sắp tới, diện mua nhà cũng sẽ được mở rộng hơn. Quốc hội cũng sẽ xem xét vấn đề 2 quốc tịch theo kiến nghị của bà con. Điều mong muốn lớn nhất là bà con đoàn kết, giúp đỡ nhau ở xứ người, làm ăn sinh sống, cho con cái học hành hội nhập xã hội sở tại, đóng góp xây dựng đất nước sở tại và là cầu nối góp phần cho quan hệ hai nước phát triển.

Nghe tiếng Việt ấm lòng nơi xa xứ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt một số doanh nhân, Việt kiều thành đạt tại thành phố Houston
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt một số doanh nhân, Việt kiều thành đạt tại thành phố Houston

Thủ tướng mong bà con giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình, mà trước hết là giữ gìn tiếng nói. Mất bản sắc văn hóa là mất tất cả. Thủ tướng tâm sự: Gặp nhau, nhất là ở nơi xa Tổ quốc, giữa những người tóc đen da vàng mà dùng tiếng Anh cũng là thực tiễn cuộc sống, nhưng dù sao thiếu hơi ấm của tiếng mẹ đẻ vẫn cảm thấy thấy se lòng.

Đất nước là của mình, dân tộc là của mình, làm sao chung sức, chung lòng xây dựng một Việt Nam giàu mạnh. Bà con hãy hướng về quê hương, bằng mọi đường, mọi nẻo. Quê hương là vĩnh hằng, trong khi thù hận, đau thương đã là quá khứ, cần biết gác lại.

Ông Nguyễn Cao Kỳ: Phải biết hướng về quê hương, đất nước

Cựu Thủ tướng chính quyền cũ, ông Nguyễn Cao Kỳ nói: Tôi nghĩ Thủ tướng có thể yên tâm về bà con Việt kiều hải ngoại. Ngay cả một Việt kiều trẻ không biết gì về quá khứ, chỉ trong 1giờ đồng hồ nghe Thủ tướng nói, họ đã hiểu. Số người vẫn mặc cảm, quay lưng với đất nước thực sự chúng ta nhìn thấy có bao nhiêu? Được trăm người không? Nó không thể so sánh với hàng trăm nghìn người, cả triệu người Việt Nam ở nước ngoài, chưa kể bao nhiêu người từ nhiều năm nay đã trở về quê hương, đóng góp cho quê hương.

Tôi ở đây không chỉ với tư cách người Mỹ gốc Việt ở hải ngoại, mà gần như thực sự như một người Việt Nam ở trong nước sang để gặp Thủ tướng, nghe Thủ tướng nói những ưu tư của dân tộc ở trong nước. Nghe xong, tôi thấy an lòng”.

Ông chúc: Lãnh đạo Việt Nam có đủ sức khỏe, trí tuệ, sự sáng suốt để lãnh đạo đất nước, dân tộc, đưa đất nước phát triển giành vị trí xứng đáng ở cộng đồng quốc tế. Ông bày tỏ tin tưởng: Thủ tướng và các nhà lãnh đạo Việt Nam đủ đủ trí tuệ, bản lĩnh để chèo chống và đưa đất nước tiến lên. Về ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ, ông tự hào nhận xét: Việt Nam là một nước nhỏ mà lại có quan hệ giao hảo tin cậy với một cường quốc số một thế giới, đó là ứng xử khôn ngoan và sẽ có triển vọng tốt đẹp.

Trước khi lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn Hoa Kỳ đến chào và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Thông điệp mà Thủ tướng gửi đến các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ là: Các bạn luôn được chào đón ở Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ cùng các doanh nghiệp Hoa Kỳ chung tay xây dựng những dự án thành công, mang lại lợi ích cho cả hai bên./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video