+
Aa
-

Việc Alibaba “làm trời” ở Bà Rịa- Vũng Tàu: Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra ngay

20/06/2019 15:00

Căn cứ vào tình hình thực tế diễn ra vụ việc và dưới góc độ pháp lý, các luật sư cho rằng nếu điều tra, có thể sẽ phát hiện nhiều sai phạm của Alibaba, thậm chí có thể khởi tố hình sự

Những ngày qua, để gây áp lực cho chính quyền địa phương, nhân viên của Công ty CP Địa ốc Alibaba (viết tắt Alibaba) liên tục kéo đến trụ sở của UBND thị xã Phú Mỹ cho rằng việc cưỡng chế các trường hợp phân lô, bán nền trên địa bàn thị xã Phú Mỹ là chưa đúng quy định. Ngoài ra, ông Nguyễn Thái Luyện (CEO kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) cùng hàng chục người cũng kéo đến cổng trụ sở công an thị xã Phú Mỹ liên tục hô hào đòi thả 2 nhân viên của Công ty CP Địa ốc Alibaba có hành vi chống đối đoàn cưỡng chế.

Có dấu hiệu tội phạm

Phân tích về những hành vi trên, luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng đây là hành vi tụ tập đông người, nhằm “khủng bố”, gây áp lực đến chính quyền các cấp thị xã Phú Mỹ và cán bộ đang thực thi công vụ, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Với hành vi livestream trực tiếp trên mạng xã hội, thì mức độ xúc phạm danh dự, nhân phẩm vô cùng nghiêm trọng khi sự lan tỏa vô cùng lớn. Vì vậy, đã có dấu hiệu của tội phạm tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (tội “Làm nhục người khác”), với mức hình phạt từ 3 tháng đến 2 năm tù.

Việc Alibaba làm trời ở Bà Rịa- Vũng Tàu: Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra ngay - Ảnh 1.

Cũng theo luật sư Lưu Tấn Anh Toàn, với những dự án chưa được cấp phép, dự án “ma” mà Alibaba đang núp bóng các hộ dân để quảng cáo và giữ đặt chỗ là không đúng với quy định của pháp luật; việc nhân viên của Alibaba ngang nhiên đến khu đất của một hộ dân chặn xe, chống đối, hủy hoại tài sản của lực lượng cưỡng chế là vi phạm pháp luật nghiêm trọng; trong lúc các cơ quan tiến hành tố tụng đang tạm giữ để củng cố hồ sơ khởi tố các đối tượng, là thực hiện theo đúng các bước quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Người đứng đầu Alibaba cho rằng những gì mình làm là đúng, các cơ quan chức năng thị xã Phú Mỹ là sai trái, dự án của Alibaba là đúng quy định pháp luật, việc mở bán cho khách là đúng; còn việc cưỡng chế và bắt giữ người của các cơ quan là sai trái, không đúng quy định pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của công dân. Những hành động trên của người này đã có dấu hiệu của tội “Vu khống” được quy định Điều 156 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và có thể phạt tù lên đến 3 năm.

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của tổ chức, cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Nếu chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự thì các tổ chức, cá nhân đó có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ. Tổ chức, cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Cần thiết thanh tra toàn diện công ty

Trong khi đó, luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết việc lãnh đạo và các nhân viên của Alibaba tổ chức bao vây, ngăn cản, chống đối, thậm chí còn đập phá phương tiện, tấn công các lực lượng chức năng đang tiến hành cưỡng chế; sau đó còn kéo người đến nhà tạm giữ yêu cầu thả người đã gây nên những sự phẫn nộ rất lớn từ phía dư luận. Đặc biệt, việc ông Luyện có hành vi livestream trên trang facebook một cách chính thức để đưa ra những lời lẽ xuyên tạc, đòi khủng bố chính quyền và cán bộ đã đẩy vụ việc “đi quá đà” với hàng loạt các sai phạm có liên quan đến mình.

Như vậy, với hàng loạt những hành vi nguy hiểm trên, có cơ sở rõ ràng cho thấy việc “khủng bố” mà ông Luyện livestream trên facebook có khả năng sẽ diễn ra. Do vậy, điều quan trọng cần tiến hành lúc này là tiến hành điều tra xem xét hành vi đe dọa này của các cá nhân thuộc Alibaba có đủ yếu tố cấu thành tội “Khủng bố” hay không theo Điều 299 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Nếu Cơ quan điều tra chứng minh được hành vi của ông Luyện và các cá nhân khác có liên quan đủ yếu tố cấu thành tội “Khủng bố” thì tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người thực hiện tội phạm có thể chịu hình phạt tù từ 10 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như bị tước một số quyền công dân, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bên cạnh đó, với hành vi mang tính tổ chức và ngang nhiên phạm pháp trong thời gian dài như trên, cần thiết đến lúc cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra, thanh tra công ty này. Liệu rằng các nguồn thu vào của Alibaba có hợp pháp hay không? Có thực hiện các nghĩa vụ tài chính? Chính sách tuyển dụng, sử dụng lao động có đúng qui định pháp luật? Có triển khai mô hình kinh doanh đa cấp bất chính núp bóng huy động vốn thông qua hợp đồng góp vốn đầu tư dự án bất động sản ảo?

“Căn cứ vào tình hình thực tế diễn ra vụ việc và dưới góc độ pháp lý. Tôi cho rằng sẽ có rất nhiều sai phạm khi điều tra công ty này, thậm chí có thể khởi tố hình sự”- luật sư Đan Mạch nói.

(Theo Người Lao Động)

Bài mới
Đọc nhiều