Vỉa hè đường Bạch Đằng 20 năm vẫn bền đẹp

11/05/2016 14:46

Vỉa hè đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) được lát bằng gạch con sâu, Terrazzo bền đẹp, thoát nước tốt, không bị trơn trượt và giá thi công rẻ.

Đường Bạch Đằng thời Pháp thuộc có tên là Quai Courbe. Từ năm 1955, chính quyền tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) đổi tên thành Bạch Đằng (thuộc quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Via he duong Bach Dang 20 nam van ben dep hinh anh 2

Chạy vòng cung theo bờ Tây của sông Hàn ra đến cửa sông, đường Bạch Đằng đã trải qua nhiều lần sửa chữa, nâng cấp và mở rộng để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách.

Vỉa hè này dài gần 2.550 m (từ đường 2 tháng 9 đến đường 3 tháng 2), chiều rộng từ 5 đến 8 m, tùy từng vị trí.

Via he duong Bach Dang 20 nam van ben dep hinh anh 3

Phía đông vỉa hè dành cho người đi bộ giáp với sông Hàn, phía tây giáp đường Bạch Đằng. Tại TP Đà Nẵng, đây là không gian đẹp nhất để cho người dân và du khách tản bộ mỗi ban mai hoặc lúc chiều tà.

Via he duong Bach Dang 20 nam van ben dep hinh anh 4

Lãnh đạo Sở GT-VT TP Đà Nẵng cho biết, vỉa hè đường Bạch Đằng là kết quả của dự án lấn sông mà chính quyền TP Đà Nẵng đã thực hiện thành công từ gần 20 năm trước. Theo ông Bùi Hồng Trung – Phó giám đốc Sở GT-VT TP, Đà Nẵng chỉ lát tại một số điểm nhấn của kiến trúc bằng đá granite.

Via he duong Bach Dang 20 nam van ben dep hinh anh 5Còn lại cả tuyến đường đều được lát bằng đá Acdoa, gạch con sâu, gạch Terrazzo…, những loại đá tự nhiên được dùng phổ biến để lát vỉa hè.

Via he duong Bach Dang 20 nam van ben dep hinh anh 6

Theo kỹ sư Hồ Văn Tuyến (giám đốc Công ty Xây dựng TT Đà Nẵng), những loại gạch trên có giá thành khoảng 70.000 – 100.000 đồng/m2, nhưng có độ bền từ 20 đến 40 năm, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở miền Trung.

Via he duong Bach Dang 20 nam van ben dep hinh anh 7

“Nhiều địa phương đã dùng loại gạch này để lát vỉa hè vì nó bền, đẹp và phù hợp với những tuyến đi bộ. Lát vỉa hè bằng gạch con sâu, Terrazzo sẽ thoát nước tốt, không bị trơn trượt và giá thi công cũng rẻ”, ông Tuyến cho hay.

Via he duong Bach Dang 20 nam van ben dep hinh anh 8

Về kỹ thuật, ông Tuyến cho hay, việc lát đá ở vỉa hè rất đơn giản nhưng khi thi công đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ trong từng chi tiết. “Yêu cầu quan trọng là phải san nền cho phẳng, sau đó dùng bột hồ tốt nhất trám một lớp mỏng bên dưới rồi lát gạch lên trên. Sau đó, dùng thước để canh cho phẳng, tránh viên gạch cao, viên thấp dẫn đến việc dễ bể”, ông Tuyến nói.

Via he duong Bach Dang 20 nam van ben dep hinh anh 9

Vị chuyên gia này cũng cho biết, đối với vỉa hè, phố đi bộ không cần thiết phải lát bằng các loại vật liệu đắt tiền như đá granite. “Loại đá này dùng để lát vỉa hè thì rất đẹp nhưng dễ bị trơn trượt, nhất là trong môi trường có độ ẩm nhiều”, ông Tuyến khuyến cáo.

Via he duong Bach Dang 20 nam van ben dep hinh anh 10

Những chiếc ghế đá được đặt ngay ngắn dọc tuyến vỉa hè đường Bạch Đằng.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video