“Vị thế đặc biệt” của Việt Nam thông qua chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

03/12/2016 13:22

Tiếp nối các hoạt động đối ngoại đa phương mà Chủ tịch nước đã nỗ lực thực hiện trong suốt thời gian qua, mới đây chuyến công du kéo dài hai tuần (từ ngày 15-27/11/2016) của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cuba, Italy, Tòa thánh Vatican; dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 24 tại Peru và Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Madagascar đã đạt được nhiều thành quả to lớn, tạo nên “vị thế đặc biệt” của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngay điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình xuyên ba châu lục, trước sự đón tiếp nồng hậu, đậm tình anh em của nước bạn Cuba. Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ nỗ lực tăng cường thắt chặt mối quan hệ đa phương với các nước lớn, mà còn giúp Việt Nam có được vị trí đặc biệt đối với các nước bạn bè truyền thống như Cuba, thể hiện rõ qua cuộc tiếp xúc kéo dài suốt một giờ đồng hồ với ngài Fidel Castro trong khoảng thời gian cuối đời. Cùng với đó, Hội đồng nhà nước Cuba đã trao tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang huân chương José Marti, phần thưởng cao quý nhất của nhà nước Cuba, nhằm ghi nhận công lao, đóng góp của Chủ tịch nước vào việc không ngừng phát triển mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Cuba và Việt Nam.

Đến Peru, trong vai trò nước chủ nhà APEC năm 2017, đoàn Việt Nam đã tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 24 với một “vị thế đặc biệt”. Tại Phiên họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cho rằng, biến đổi khí hậu cùng với thiên tai đã tác động tiêu cực đến đời sống của người dân và an ninh lương thực. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, một vựa lúa quan trọng của thế giới, đang chịu hạn hán và xâm ngập mặn nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của hàng chục triệu người dân. Từ đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đưa ra năm đề xuất: APEC cần có quyết tâm chính trị và thực hiện các thoả thuận khí hậu; Phát triển nông nghiệp bền vững, quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên trên các cấp độ; Triển khai Khuôn khổ giảm nhẹ rủi ro thiên tai APEC; Nỗ lực kết nối vùng sâu, vùng xa, tăng cường đối tác công-tư trong đầu tư cơ sở hạ tầng; APEC cần nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh đến việc gắn kết các chương trình kết nối khu vực, trong đó có kết nối của ASEAN và các chương trình kết nối tiểu vùng Mekong.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị APEC CEO ở Peru ngày 20/11 (Photo:VNA)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị APEC CEO ở Peru ngày 20/11 (Photo:VNA)

Bên cạnh các cuộc họp Cấp cao TPP, Đối thoại Cấp cao với Liên minh Thái Bình Dương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn tiến hành hàng chục cuộc hội đàm, tiếp xúc song phương với Nguyên thủ, Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có Tổng thống nước chủ nhà Peru, Chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng thống Nga, Hoa Kỳ, Chile, Quốc vương Brunei, các Thủ tướng Nhật Bản, Australia, Canada, Singapore, Papua New Guinea, Phó Tổng thống Indonesia… Điểm chung toát lên từ các cuộc gặp gỡ là vị thế của Việt Nam ngày càng tăng, nhiều lãnh đạo thế giới liên tục bày tỏ mong muốn tăng cường và nâng tầm quan hệ hợp tác với Việt Nam cũng như đánh giá cao bản lĩnh đối ngoại độc lập, tự chủ và những thành công mang đậm dấu ấn Việt Nam trong các sự kiện chính trị quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu 5 đề xuất tại APEC 2016
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu 5 đề xuất tại APEC 2016

Trước sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, với tư cách lãnh đạo nền kinh tế chủ nhà APEC năm tiếp theo với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định “đăng cai năm APEC 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và Việt Nam sẽ làm tốt nhất vai trò này, đóng góp tích cực vào tiến trình APEC, góp phần đưa châu Á – Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng”. Việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà năm APEC 2017 thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai châu Á – TBD.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama.

Chủ tịch nước cho rằng, năm APEC 2017 cần chuyển thành cơ hội thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội Đảng 12 đã đề ra, tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Chủ tịch nước kêu gọi sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân cả nước để các thành viên APEC và bạn bè quốc tế cảm nhận sâu sắc về một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển đầy năng động, con người Việt Nam giàu tình nghĩa, nhân văn và mến khách.

Chủ tịch nước và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto.
Chủ tịch nước và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto.

Nếu như việc tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 24 tại Peru có thể khẳng định vị thế đặc biệt của Việt Nam trên trường quốc tế, thì chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Madagascar tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 lại trở thành “chuyến thăm lịch sử, đây là lần đầu tiên chúng tôi được vinh dự đón tiếp người đứng đầu Nhà nước Việt Nam”, như lời nhấn mạnh của Tổng thống Cộng hoà Madagascar Hery Ra jaonarimampiania.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Putin
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Putin
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Việc trở thành đại diện duy nhất đến từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương phát biểu trong Lễ Khai mạc Hội nghị cũng thể hiện sự tín nhiệm cao và vị thế đặc biệt của Việt Nam đối với Cộng đồng Pháp ngữ. Bài phát biểu của Chủ tịch nước không chỉ đóng góp tích cực vào tất cả các vấn đề lớn của Cộng đồng Pháp ngữ, mà còn khéo léo gắn những lợi ích sát sườn, thiết thân của Việt Nam vào mối quan tâm chung của Cộng đồng, đặc biệt là thúc đẩy thực hiện Chiến lược Kinh tế Pháp ngữ, hỗ trợ các nước đang phát triển hội nhập kinh tế quốc tế, bảo đảm an ninh nguồn nước, an ninh lương thực – năng lượng, thậm chí là vấn đề Biển Đông. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối của Cộng đồng Pháp ngữ với Cộng đồng ASEAN và châu Á – Thái Bình Dương để cùng chung sức, đồng lòng vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16. Ảnh: TTXVN

Nói về ý nghĩa việc tham gia Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 26-27/11, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định: “Việc mời Chủ tịch nước ta là đại diện duy nhất đến từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phát biểu tại Lễ Khai mạc và trông đợi những đóng góp cụ thể của Việt Nam tại Hội nghị cho thấy Cộng đồng Pháp ngữ rất coi trọng vai trò và đóng góp của Việt Nam.”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại hội nghị. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại hội nghị. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Bên cạnh các họat động chính trị dày đặc, trong các diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức xuyên suốt chuyến công du, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nêu bật quan điểm Việt Nam luôn mở cửa chào đón và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Nhiều văn kiện hợp tác, biên bản ghi nhớ và cam kết hỗ trợ đầu tư cũng được phía Việt Nam và các nước ký kết, điển hình như Cuba cam kết hỗ trợ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam các dự án thăm dò dầu khí, hỗ trợ dự án liên doanh xây dựng khách sạn của Tổng công ty Hanel, xây dựng nhà máy sản xuất gốm sứ, gạch lát của Tổng công ty Viglacera và một số dự án khác trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, phụ tùng ô tô; hay một loạt Bản ghi nhớ hợp tác phát triển ngành đánh bắt cá; Thỏa thuận hợp tác văn hóa với Peru; chưa kể nhiều hợp đồng kinh tế được đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tháp tùng phái đoàn tranh thủ ký kết bên lề chuyến công du này.

Có thể nói, chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đạt những kết quả toàn diện và thực chất, gắn chặt ngoại giao chính trị với ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, góp phần khẳng định vị thế đặc biệt của Việt Nam không chỉ trong khu vực mà trên thế giới. Các chuyến thăm đã thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước nói chung và Chủ tịch nước nói riêng trong việc củng cố, tăng cường và thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tin cậy, đồng thời khẳng định nỗ lực và trách nhiệm của Việt Nam đối với tiến trình phát triển chung toàn cầu, là bước triển khai chủ trương nâng cao chất lượng, hiệu quả đối ngoại đa phương mà Nghị quyết Đại hội Đảng XII đã đề ra.

Hoàng Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video