Vì sao Mỹ chần chừ chưa quyết định tấn công Syria?

29/08/2013 11:00

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học nhưng chưa đưa ra quyết định tấn công quân sự Syria.

Hôm qua, phát biểu trong chương trình tin tức truyền hình buổi tối PBS NewsHour, Tổng thống Barack Obama nói rằng ông vẫn chưa quyết định phát lệnh tấn công quân sự Syria dù rằng chính phủ Mỹ kết luận chính quyền ông Assad đã triển khai vũ khí hóa học.

“Tôi vẫn chưa đưa ra quyết định”, ông Obama nói. “Tôi đã nhận được các phương án từ quân đội và đã có nhiều cuộc thảo luận sâu rộng với nhóm an ninh quốc gia của mình”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng việc chính quyền Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học sẽ là yếu tố chính để ông tính toán hành động, đồng thời cảnh báo Tổng thống Assad là người phải gánh chịu tránh nhiệm về vụ tấn công ở ngoại ô thủ đô Damascus ngày 21/8.

“Chúng tôi đã xem xét tất cả các bằng chứng và không tin rằng phe đối lập lại sở hữu vũ khí hạt nhân hay vũ khí hóa học dạng đó”, ông Obama cho biết thêm. “Nếu chế độ Assad đã sử dụng vũ khí hóa học để chống lại chính người dân nước mình, điều đó sẽ thay đổi một số tính toán của chúng tôi. Như thế, lý do để hành động không chỉ dựa vào các quy định quốc tế mà còn dựa trên lợi ích của chính nước Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trên chương trình truyền hình PBS NewsHour.

Các quan chức của chính quyền Obama cho biết họ sẽ sớm công bố báo cáo tình báo đề cập chi tiết những gì đã xảy ra ở Syria. Tuy nhiên, hôm thứ Tư, theo thông tin từ Nhà Trắng thì bản báo cáo vẫn chưa hoàn thành và cộng đồng tình báo Mỹ vẫn “đang làm việc về tài liệu này”.

Nhiều quan chức cao cấp ở Washington thừa nhận, do Hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ diễn ra ở Nga vào tuần tới nên việc tính toán thời điểm phát động một cuộc tấn công quân sự chống Syria là khá phức tạp xét tới những vấn đề ngoại giao sẽ nảy sinh với Moscow.

Khả năng tấn công quân sự nhằm vào Syria cũng làm dấy lên những quan ngại ở Đồi Capitol khi một số nhà lập pháp lập luận rằng tổng thống Obama không được quyền sử dụng quân đội nếu Quốc hội nước này chưa cho phép.

Chiều thứ Tư, 116 nghị sỹ Mỹ đã cùng ký vào tên vào một lá thư gửi tới Tổng thống Obama yêu cầu phải có sự chấp thuận của Quốc hội trước khi tiến hành tấn công quân sự.

Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã đề nghị ông Obama phải làm sáng tỏ những câu hỏi cụ thể về các lợi ích của Mỹ khi can dự quân sự vào Syria.

“Ngài cần phải đưa ra một lời giải thích rõ ràng và không mơ hồ về việc hành động quân sự sẽ đảm bảo các lợi ích của Mỹ như thế nào, cũng như tính phù hợp của nó với chính sách tổng thể”, Boehner viết trong bức thư nêu trên.

Ngày mai (theo giờ Mỹ), các thành viên cao cấp của Quốc hội Mỹ sẽ được Nhà Trắng báo cáo vắt tắt về các lựa chọn quân sự và mục tiêu chính sách đối với Syria qua một hội nghị trực tuyến. Theo hãng tin CBS News, những cuộc tham vấn dạng này sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.

(TTVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video