+
Aa
-
Vì sao giá xăng ở Lý Sơn vẫn ở mức cao?
08/01/2015 15:29

Ngày 7/1, phóng viên tiến hành khảo sát giá xăng trên địa bàn đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), và nhận thấy giá xăng Ron 95 bán lẻ tại các cửa hàng là 23.000 đồng/lít.

Giá xăng đã xuống mức rẻ nhất trong vòng 4 năm qua (Ảnh minh họa).
Vì sao giá xăng ở Lý Sơn vẫn ở mức cao?

Bà Dương Thị Hòa, chủ quán tạp hóa gần chợ huyện Lý Sơn cho biết, do giá xăng mua tại đại lý là 21.000 đồng, nên phải bán ra 23.000 đồng, vì tỉ lệ hao hụt cao. “Trước đây tôi bán lẻ là 25.000 đồng/lít”, bà Hòa cho biết. Tại Lý Sơn hiện có 2 đại lý cung cấp xăng dầu là Nhiên Phường và Xiêm Thi. Lý giải về việc bán xăng với giá cao so với quy định, bà Trần Thị Phường, đại diện đại lý xăng dầu Nhiên Phường, nói:  Theo quy định của nhà nước, giá bán lẻ xăng Ron 95 tại Lý Sơn (vùng 2) là 18.840 đồng/lít, nhưng đại lý bán ra với giá 21.200 đồng/lít, cao hơn qui định 2.360 đồng/lít là do đặc thù kinh doanh xăng dầu trên đảo phải vận chuyển qua nhiều khâu, tỉ lệ hao hụt lớn, nên phải bán với giá cao hơn so với khu vực khác để bù đắp.

Ông Nguyễn Xiêm, đại diện đại lý xăng dầu Xiêm Thi cũng biện minh như bà Phường.

Như vậy, cả hai đơn vị đều bán cao hơn giá quy định trên dưới 2.000 đồng/lít xăng Ron 95. Còn tại các điểm bán lẻ thì bán với giá 23.000 đồng/lít, cao hơn 4.000 đồng. Chiều 6/1, việc giảm thêm 310 đồng/lít đối với xăng Ron 92 cũng không tác động đến địa bàn Lý Sơn, vì ở đây  đều sử dụng xăng Ron 95.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lê – Trưởng phòng Kinh tế huyện Lý Sơn, cho biết: Địa phương không thể can thiệp được vì không có chuyên môn, thiết bị…, đồng thời cũng không có thẩm quyền quản lý giá xăng được.

Do đó, huyện đã báo cáo Sở Công Thương, Sở Tài chính và đề nghị cơ quan Quản lý thị trường ra kiểm tra, xác minh việc hạch toán giá xăng dầu ở đây để có cơ sở điều chỉnh hợp lý. Quan điểm của huyện là không để đại lý phải chịu lỗ, nhưng cũng không để người dân chịu thiệt khi phải mua xăng với giá cao.

Huyện đảo Lý Sơn có dân số trên 2 vạn người, lại là địa phương có nhiều tàu thuyền, nên nhu cầu tiêu thụ xăng dầu rất lớn. Tuy nhiên, trên huyện đảo chỉ có 2 đơn vị kinh doanh xăng dầu, nên người dân phụ thuộc hoàn toàn vào giá bán của 2 đơn vị này.

(Theo Tiền Phong)

Bài mới
Đọc nhiều