Vì sao đến bây giờ ông Nguyễn Đức Chung mới lên tiếng?

10/03/2017 00:07

Bất kỳ ai sống trên cuộc đời này cũng đều có trách nhiệm. Đặc biệt là với cán bộ, công chức, mỗi cá nhân đều phải tự ý thức về quyền và nhiệm vụ được phân công. Nếu như trong thời gian đảm đương nhiệm vụ, người cán bộ không thực hiện đúng các quyền và nhiệm vụ được giao, vậy thì cần phải đặt câu hỏi về ý thức làm người trách nhiệm đối với cá nhân đó. Với ông Nguyễn Đức Chung, điều đó cũng không là ngoại lệ.


Với bất kỳ người lãnh đạo nào, có lẽ sai lầm lớn nhất là gánh trên vai trọng trách nhưng lại không sử dụng quyền hạn một cách đúng nghĩa để phục vụ cho trọng trách đó. Trong thời gian làm Giám đốc Công an, biết trong 180 quán bia vỉa hè có 150 quán có cấp dưới đứng đằng sau nhưng lúc đó ông Nguyễn Đức Chung không xử lý. Phải đợi đến khi chuyển công tác lên vị trí cao hơn, ông mới nói!

Bản năng làm người trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung có tồn tại không khi “nhấn chìm” sự thật  trong suốt mấy năm qua
Bản năng làm người trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung có tồn tại không khi “nhấn chìm” sự thật trong suốt mấy năm qua

Vì sao ông im lặng? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi ông Nguyễn Đức Chung công bố sự thật mà ông đã “nhấn chìm” trong suốt mấy năm qua. Là do ông muốn bao che cho cấp dưới nên làm ngơ, hay là ông có nỗi “khổ tâm”? Nếu vì thương cấp dưới của mình mà ông chấp nhận im lặng, dung túng cho hành vi sai trái trong suốt mấy năm qua thì quả thật ông đã đặt tình cảm quá tùy tiện. Còn nếu như, lúc đó ông có nỗi “khổ tâm”, chấp nhận im lặng để đánh đổi sự bình yên cho bản thân, dung túng cái sai của thuộc cấp để “thăng quan tiến chức” thì ông đã quá ích kỷ và thật đáng trách. Nhưng dù là với lý do gì đi chăng nữa thì ông Chung cũng đã nợ người dân lời xin lỗi quá lâu rồi!

Chỉ cần người cán bộ có tồn tại ý thức làm người trách nhiệm thì dù có được đặt trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn như thế nào cũng sẽ không bao giờ im lặng, làm ngơ, hay bỏ mặc cho những hành vi sai trái lan rộng trong xã hội. Đặc biệt là đối với ngành Công an, được mệnh danh là thanh kiếm, lá chắn bảo vệ đất nước thì khi đứng trước “mây đen”, “sóng ngầm” bủa vây, nhiệm vụ của một người lãnh đạo là phải chỉ đạo cấp dưới của mình quyết liệt, chiến đấu trực diện để tiêu diệt “cái ác”, chứ không được vì bất cứ lý do gì tìm cách né tránh. Nếu cấp dưới của mình làm sai, người lãnh đạo càng phải đủ bản lĩnh đưa ra quyết định trừng phạt thích đáng để răn đe, chấn chỉnh nề nếp, kỷ cương. Chứ không phải vì đó là cấp dưới của mình nên làm ngơ.

Chính vì cuộc sống luôn tồn tại những bất cập nên mới cần đến người lãnh đạo bản lĩnh, có tầm và có trách nhiệm. Một người lãnh đạo mà bạc nhược không những không hoàn thành nhiệm vụ được phân công, mà nguy hại hơn là sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy. Thực tế đã cho thấy rõ điều đó, nếu như trong thời gian làm Giám đốc công an TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung quyết liệt xử lý các hành vi sai trái liên quan đến lấn chiếm vỉa hè thì có lẽ vỉa hè Thủ đô đã sạch đẹp từ mấy năm nay. Chứ không phải đến bây giờ, đương chức Chủ tịch TP Hà Nội rồi ông mới thực hiện. Mà không phải chủ động thực hiện, phải đợi đến TP.HCM mở đường rầm rộ, thành chiến dịch rồi thì Hà Nội mới “nối gót”!

Nếu như trong thời gian làm Giám đốc công an TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung quyết liệt xử lý các hành vi sai trái liên quan đến lấn chiếm vỉa hè thì có lẽ vỉa hè Thủ đô đã sạch đẹp từ mấy năm nay.
Nếu như trong thời gian làm Giám đốc công an TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung quyết liệt xử lý các hành vi sai trái liên quan đến lấn chiếm vỉa hè thì có lẽ vỉa hè Thủ đô đã sạch đẹp từ mấy năm nay.

Nhưng công bằng mà nói, hành động quyết liệt những ngày qua của ông Nguyễn Đức Chung, khi dám chỉ thẳng, nói thẳng những ai đang ẩn mình đứng phía sau bảo kê ăn tiền, hay cán bộ nào chống lưng cho người thân lấn chiếm vỉa hè đã là điều rất đáng ghi nhận. Ngày hôm nay, khi đã đương chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có đủ các quyền quyết định rồi, mong rằng ông sẽ làm tròn trách nhiệm của mình.

Và cũng mong ông nhớ rằng, công vụ là một loại hoạt động nhân danh quyền lực nhà nước, nói đến công vụ là nói đến trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ nhằm mục tiêu phục vụ người dân và xã hội. Một nền công vụ hiệu lực, hiệu quả đều dựa trên cơ sở đề cao tính trách nhiệm với tinh thần tận tụy, mẫn cán và làm tròn bổn phận của cán bộ, công chức. Với ý nghĩa quan trọng như vậy, thiết nghĩ rằng, trên cương vị Chủ tịch TP Hà Nội, ông biết mình cần làm gì để góp phần xây dựng một nền công vụ hiệu lực, hiệu quả.

Thủy Cát

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video