Vì sao đại gia BĐS Dự án B5 Cầu Diễn bị bắt?

01/10/2013 06:30

“Sau khi phát hiện những sai phạm cá nhân của ông Tuẫn, UBND TP. Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và đình chỉ công tác ông này từ tháng 4/2013”.

Mới đây, thông tin cơ quan cảnh sát điều tra C46 – Bộ Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội vì có liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn (huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã thu hút sự chú ý của dư luận xã hội.

Việc bắt ông Tuẫn được cho là để điều tra về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Được biết, dự án B5 Cầu Diễn là dự án liên danh giữa 2 đơn vị là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing được UBNND TP. Hà Nội chấp thuận từ năm 2010.

Hình ảnh được cho là thoả thuận hợp tác đầu tư xây dựng B5 Cầu Diễn.
Hình ảnh được cho là thoả thuận hợp tác đầu tư xây dựng B5 Cầu Diễn.

Để hiểu rõ hơn về vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với bà Châu Thị Thu Nga – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Nhà đất Housing (Công ty Housing). Sau nhiều lần cố gắng liên lạc, đại diện Công ty Housing cho hay: “Ông Tuẫn và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Nhà đất Housing có hợp tác kinh doanh trong dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên, trong hợp đồng hợp tác kinh doanh có nói rõ ông Tuẫn tham gia vào dự án với việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất và được hưởng, phân chia lợi nhuận từ 40% số lượng căn hộ thành phẩm. Đây là dự án có thật và được UBND TP. Hà Nội phê duyệt năm 2010”.

Theo vị đại diện này, dự án B5 Cầu Diễn ban đầu được giao cho chủ đầu tư là Sở GTVT TP. Hà Nội, sau đó chuyển giao cho liên danh là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Công ty Housing từ ngày 23/11/2010.

Từ thỏa thuận này, ông Tuẫn đã nhân danh để huy động phần vốn đối với khách hàng trong phạm vi 40% số lượng các căn hộ mà bên đó sẽ được hưởng ở dự án. Sau khi có hợp đồng hợp tác kinh doanh và quyết định phê duyệt chủ đầu tư, ông Tuẫn đã huy động tiền từ khách hàng, nguồn tiền huy động ấy đã được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau mà bên Housing cũng không nắm được vì ông Tuẫn huy động độc lập.

“Thêm nữa, bản thân ông Tuẫn cũng lại chiếm dụng cả một phần vốn ở bên Công ty Housing nữa. Bây giờ, cơ quan điều tra vào cuộc thì ông ấy phải chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình. Sau khi phát hiện những sai phạm cá nhân của ông Tuẫn, UBND TP. Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và đình chỉ công tác ông này từ tháng 4/2013. Hiện tại ông ấy không tham gia vai trò điều hành nữa”, vị đại diện này cho hay.

Đại diện Công ty Housing cũng cho hay đơn vị này đang phối hợp với C46 để thu hồi toàn bộ tiền mà ông Tuẫn đã chiếm dụng và sử dụng vào những mục đích không đúng.

Khi được hỏi về thông tin không chỉ ông Tuẫn huy động vốn mà bà Châu Thị Thu Nga – Chủ tịch Công ty Housing cũng đã huy động vốn của vài trăm khách hàng cùng thời điểm trên với số tiền từ 30-40% giá trị căn hộ nhưng không triển khai, vị đại diện này cho biết: “Việc bên công ty huy động vốn là có và để phục vụ mục tiêu của dự án”.

Đánh giá về những thông tin liên quan đến bà Châu Thị Thu Nga trong dự án B5 Cầu Diễn, vị đại diện này cho rằng: “Việc thông tin như vậy đã làm ảnh hưởng tâm lý của khách hàng khiến khách hàng tưởng rằng dự án có vấn đề nhưng thực tế đây là dự án có thật, đã được phê duyệt”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, dự án chung cư B5 có quy mô 6 tổ hợp chung cư cao trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư dự án là vốn tự có, huy động của liên danh, không dùng ngân sách. Đổi lại, liên danh trên có trách nhiệm giao cho UBND TP.Hà Nội 328 căn hộ làm quỹ nhà tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt mặt bằng các dự án giao thông.

Trong quá trình triển khai dự án, riêng ông Tuẫn đã ký hợp đồng góp vốn có trị giá gần 200 tỉ đồng nhưng không thực hiện dự án mà đầu tư vào việc khác. Tuy nhiên, qua gần 4 năm, dự án dẫm chân tại chỗ khiến những người góp vốn lo ngại và gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng.

(Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM