Vì sao 2 hiệp sĩ tử nạn tại TP.HCM vẫn chưa được công nhận liệt sĩ?

20/06/2018 09:00

Sau hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ việc 2 hiệp sĩ tại TP.HCM bị tử nạn trong lúc tìm cách ngăn chặn vụ cướp xe, đến nay, 2 hiệp sĩ này vẫn chưa được truy tặng danh hiệu liệt sĩ. Theo cơ quan chức năng, thủ tục, hồ sơ được phía địa phương trình vẫn chưa đầy đủ.Trao đổi với Dân Việt, bà Đỗ Thị Hồng Hà – Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) cho biết, Cục Người có công đã nhận được báo cáo và hồ sơ đề nghị xét truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ đường phố Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi từ Sở LĐTBXH TP.HCM. Sau đó, Cục đã trả lời bằng Công văn số 1066 và yêu cầu bổ sung hồ sơ là văn bản kết luận của cơ quan công an.

“Tuy nhiên, sau khi trả lời phía địa phương, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được hồ sơ bổ sung. Cục Người có công đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để công nhận liệt sĩ cho hai hiệp sĩ”, bà Hà nói.

vi sao 2 hiep si tu nan tai tp.hcm van chua duoc cong nhan liet si? hinh anh 1
Hơn 1 tháng sau khi vụ việc xảy ra, 2 hiệp sĩ tử nạn, nhiều hiệp sĩ khác bị thương nhưng đến nay 2 hiệp sĩ tử nạn vẫn chưa được truy tặng danh hiệu liệt sĩ. Ảnh: I.T

Trước đó, tối 13.5, 2 hiệp sĩ đường phố Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi cùng 3 hiệp sĩ khác tham gia vụ bắt trộm xe SH trên đường phố TP.HCM. Tuy nhiên, chúng đã chống trả dữ dội và đâm tử vong 2 hiệp sĩ Nam, Thôi.

Khẳng định việc làm có ý nghĩa to lớn của các anh với xã hội, ông Nguyễn Duy Kiên – Phó cục trưởng Cục người có công cho rằng đây là hành động đáng tôn vinh, cần được xem xét để truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ tử nạn.

Cụ thể, theo Điều 11, Pháp lệnh ưu đãi Người có công với Cách mạng và điều 17 Nghị định 31/2013, những trường hợp trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ Luật hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh; người dân xả thân cứu người, truy bắt tội phạm đều có thể được công nhận là liệt sĩ. Theo quy định, UBND thành phố, Sở LĐTBXH nơi xảy ra vụ việc phải là nơi đứng ra làm đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho các cá nhân trên.

(Theo Dân Việt)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video