Vị Bí Thư đáng kính

20/02/2016 10:12

Hòa trong công cuộc xây dựng và phát triển chung của đất nước, TP Hồ Chí Minh ngày nay đã thực sự thay da đổi thịt. Những con kênh xanh mướt đã thay thế những dòng sông đen, các con đường mới, các đại lộ thênh thang đã thay thế bao con đường ổ gà, lầy lội, những khu ổ chuột, hàng loạt vùng đầm lầy hoang vắng đã biến thành các khu đô thị mới sang trọng như Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm… mang tầm cỡ quốc tế. Bên cạnh những nguồn lực sẵn có thì sự tận tâm và nhiệt huyết của các thế hệ lãnh đạo thành phố chính là chìa khóa để đạt được những thành tựu to lớn này. Mà trong đó là cả một sự đóng góp không biết mệt mỏi của vị nguyên bí thư, người đã 50 năm cùng sống cùng chết với mảnh đất này. 

Nhắc tới sự phát triển của thành phố, đặc biệt là trong 10 năm qua cũng chính là lúc gợi nhớ đến những đóng góp to lớn của nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải. Bởi từ năm 2005 đến nay với những quyết sách mạnh dạn “tự cởi trói” nền kinh tế do ông đề xướng, TP Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với mức GDP tăng trưởng gấp 1,7 lần bình quân cả nước, là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư lên đến 40 tỷ USD. Hơn nữa hàng loạt chính sách cải cách và quản lý hành chính dưới sự chỉ đạo của vị nguyên  bí thư này đã tạo tiền đề cho thành phố phát triển và duy trì tăng trưởng ở mức cao trong nhiều năm qua.

Vị lãnh đạo cống hiến hết mình cho sự phát triển của thành phố.
Vị lãnh đạo cống hiến hết mình cho sự phát triển của thành phố.

Không phải ngẫu nhiên mà hãng tin quốc tế Bloomberg so sánh rằng: “Đã gần 4 thập kỷ trôi qua kể từ khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt thủ đô Hà Nội trong quá trình phát triển kinh tế và đầu tư” để nói về sự phát triển của thành phố. Cũng theo kết quả báo cáo nghiên cứu Danh sách các thành phố năng động của Tập đoàn quản lý bất động sản Jones Lang LaSalle (Mỹ) công bố tháng 7/2015 đã công nhận “TPHCM là Thành phố phát triển nhanh nhất thế giới”. Đây là những kết quả rõ ràng nhất cho những quyết sách hiệu quả của ông trong nhiều năm qua.

Bên cạnh những chỉ đạo mạnh mẽ để giúp cho Thành phố đủ sức đảm đương là đầu tàu kinh tế của cả nước thì dấu ấn của ông còn trải rộng trên mọi lĩnh vực. Từ kết cấu hạ tầng, quy hoạch đến thu hút đầu tư hay các chính sách kích cầu, “vốn mồi” cho đến các chính sách chăm lo cho con người, xây dựng Đảng bộ thành phố thật trong sạch, vững mạnh. Có thể nói, nguyên Bí thư Lê Thanh Hải đã đặt những nền tảng rất quan trọng cho thời kỳ phát triển tiếp theo của Thành phố.

Dấu ấn của Bí thư còn trải rộng trên mọi lĩnh vực
Dấu ấn của Bí thư còn trải rộng trên mọi lĩnh vực

Không dừng lại ở đó, di sản lớn nhất và vô giá mà vị nguyên Bí thư để lại cho TP Hồ Chí Minh chính là đội ngũ cán bộ lãnh đạo kế thừa có năng lực và tâm huyết để tiếp tục xây dựng và phát triển TPHCM. Thật tự hào khi những thế hệ lãnh đạo trẻ từng gắn bó với ông không chỉ cống hiến cho TP Hồ Chí Minh mà còn giữ những vị trí quan trọng trong Đảng hiện nay như ông Nguyễn Thiện Nhân, ông Võ Văn Thưởng, ông Nguyễn Thành Phong, ông Tất Thành Cang, ông Phan Thanh Bình, ông Huỳnh Thành Đạt, ông Nguyễn Văn Hiếu…

Thật xúc động biết bao khi trong buổi công bố quyết định về nhân sự của Bộ Chính trị đối với TP Hồ Chí Minh, giọt nước mắt từ một người lãnh đạo dạn dày, lâu năm nhất của Đảng bộ TPHCM đã nghẹn ngào rơi xuống. Đó là những kì vọng vào thế hệ trẻ lãnh đạo trẻ của một người đã dành biết bao tâm huyết để phát triển thành phố này.

Với những đóng góp ấy, hôm nay ngày 20/02/2016 nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 66 của Bí Thư xin gửi tới ông lời tri ân chân thành nhất, kính chúc ông luôn mạnh khỏe, tâm an và thư thái. Mặc dù ông không còn trực tiếp góp sức để xây dựng TP Hồ Chí Minh, nhưng với những tiền đề mà ông đã tạo ra cùng với những thế hệ lãnh đạo trẻ như hiện nay tôi chắc rằng thành phố sẽ còn vươn cao, vươn xa hơn nữa.

Hạ Băng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video