+
Aa
-

Vết trượt dài trong công tác quản lý của Cục Nghệ thuật biểu diễn

25/05/2017 12:12

Chỉ trong vài tháng, Cục nghệ thuật biểu diễn – Bộ văn hóa Thể thao đã có hàng loạt các hành động kỳ quặc trong quản lý nhà nước về cấp phép và cho phép phổ biến những ca khúc đi vào lịch sử, và hiện tại dư luận đang bất ngờ đến phẫn nộ khi cơ quan này lại tiếp tục cấp phép hay như cách dùng từ của họ là cập nhật, phổ biến cho bài hát Quốc ca cả dân tộc. Hành động này khiến cho nhiều người hiểu rằng trước khi bài hát “Tiến quân ca” được cho vào danh sách cập nhật, phổ biến thì người dân đã hát Quốc ca một cách bất hợp pháp trong suốt một thời gian dài.

ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn
ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

Không chỉ “Tiến quân ca” mà một loạt các bài hát nhạc đỏ nổi tiếng khác như “Tiến về Hà Nội”, “Tiến về Sài Gòn”, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”… cũng có chung số phận. Tức là những bài hát ấy chỉ thực sự được công nhận và được phép hát hợp pháp sau khi được Cục nghệ thuật biểu diễn cho bổ sung vào danh mục những bài hát được phép phổ biến vài ngày trước. Sự trớ trêu này như một câu chuyện không tưởng được tạo ra bởi những người làm công tác quản lý nghệ thuật của nước nhà.

Bài Tiến quân ca đã trở thành Quốc ca của nước Việt Nam độc lập và được ghi vào hiến pháp năm 1946 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ khi đó. Điều đó có nghĩa không ai được cho phép hay không cho phép phổ biến rỗng rãi tác phẩm âm nhạc này.

Một câu hỏi đặt ra: Tại sao Cục biểu diễn nghệ thuật lại ra cái văn bản như vậy? Do cơ quan quản lý cấp trên của Cục biểu diễn nghệ thuật đã có văn bản chỉ đạo hay do Cục biểu diễn nghệ thuật thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình hoặc cán bộ của Cục biểu diễn nghệ thuật kém về trình độ chuyên môn, tư duy, máy móc trong việc áp dụng các văn bản pháp luật. Trả lời cho câu hỏi này cũng thật khó. Tôi chỉ đưa ra một vài số liệu sau đây để độc giả suy ngẫm và lựa chọn cho mình một đáp án phù hợp: Được biết Cục nghệ thuật biểu diễn có 25 công chức và 7 hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn. Trong số đó có 4 trên 6 phòng có người chưa đủ tiêu chuẩn về ngạch công chức. 2 trên 6 phòng chuyên môn có biên chế dưới 6 người. Điều đáng lưu ý là có 15 trên 25 cán bộ của Cục giữ chức vụ quản lý từ cấp phó phòng trở lên. Có trường hợp lao động hợp đồng nhưng vẫn được giao làm công tác chuyên môn. Nhìn vào con số này các chắc hẳn các bạn đã hiểu về những con người đang cần cân nảy mực hoạt động nghệ thuật biểu diễn của nước nhà. Điều này lý giải vì Cục biểu diễn nghệ thuật liên tiếp có những quyết định kỳ lạ trong thời gian qua.

Trước sự việc gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển. Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế nếu không có ca từ trái với thuần phong mỹ tục, trái với lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến. Không phụ thuộc vào thời gian sáng tác. Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh nâng cao năng lực quản lý thực thi pháp luật của Cục nghệ thuật biểu diễn. Đồng thời yêu cầu Cục nghệ thuật biểu diễn rút kinh nghiệm sâu sắc trong vụ việc này.

CTV Trúc Nhật

Bài mới
Đọc nhiều