Venezuela quyết định triệu toàn bộ lãnh sự tại Mỹ về nước

18/01/2012 11:02

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela tiếp tục leo thang khi Caracas ngày 16/1 quyết định triệu toàn bộ nhân viên lãnh sự quán tại Miami, Mỹ, về nước với lý do các nhân viên này “gặp nguy hiểm thực sự”.

Quan hệ Mỹ - Venezuela căng thẳng dưới thời của Tổng thống Hugo Chavez
Quan hệ Mỹ - Venezuela căng thẳng dưới thời của Tổng thống Hugo Chavez

Trong thông cáo cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết các nhân viên ngoại giao và lãnh sự ở Miami “bị hăm dọa” và đang đối mặt với “nguy hiểm thực sự nghiêm trọng”. Cũng theo thông cáo, tất cả những nhân viên này sẽ về nước trong khi chờ Bộ Ngoại giao Venezuela “đánh giá toàn diện các điều kiện hoạt động cũng như mức độ an toàn” ở thành phố Miami, bang Florida của nước Mỹ.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Venezuela Hugo Chavez ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán tại Miami hôm 13/1 để đáp trả việc Washington trước
đó một tuần quyết định trục xuất Tổng lãnh sự Venezuela tại thành phố này, bà Livia Acosta Noguera, mà không đưa ra lý do rõ ràng.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận, Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã nhận được báo cáo nói rằng trong thời gian làm việc tại Miami, bà Acosta Noguera đã tham gia thảo luận kế hoạch mở chiến dịch tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ.

Quan hệ Mỹ – Venezuela trở nên đặc biệt căng thẳng dưới thời của Tổng thống Hugo Chavez, mà đỉnh điểm là việc hai bên không cử đại sứ đến nước của nhau kể từ năm 2010.

Trong phản ứng mới nhất, một số nhân vật đối lập ở Venezuela đã lên án quyết định đóng cửa Lãnh sự quán ở Miama với lý do quyết định này sẽ làm gián đoạn hoạt động lãnh sự và gây khó khăn cho khoảng 200.000 người Venezuela đang sinh sống tại đây trong đăng ký cử tri cho cuộc bầu Tổng thống tới đây.

Vũ Anh (Theo AFP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video