Vật thể lạ phát sáng rơi xuống rừng ở Hà Giang: Cơ quan chức năng thông tin chính thức

20/06/2018 12:54

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang xác minh vật thể lạ phát sáng rơi xuống rừng ở địa phận huyện Bắc Mê là bóng thám không dùng trong công tác nghiên cứu khí tượng.

Liên quan đến việc vật thể lạ phát sáng rơi xuống rừng thuộc địa phận xã Minh Ngọc (Bắc Mê, Hà Giang), sáng 20/6, trả lời PV VTC News, ông Trần Tú Oanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho biết vật thể lạ là bóng thám không dùng trong công tác nghiên cứu khí tượng.

Vat the la phat sang roi xuong rung o Ha Giang: Co quan chuc nang thong tin chinh thuc hinh anh 1
“Vật thể lạ” rơi xuống Hà Giang được xác định là bóng thám không khí tượng. Ảnh: FB. 

“Vụ việc trên xảy ra cách đây 4 – 5 hôm rồi, đó chỉ là bóng thám không thôi. Ngay khi xuất hiện vật thể lạ rơi xuống, người dân đã báo chính quyền. Bộ đội và công an tỉnh và huyện cũng đã có mặt tại hiện trường để xác minh làm rõ.

Sau khi xác minh, lực lượng chức năng kết luận đây là bóng thám không dùng trong trong công tác nghiên cứu khí tượng, không có gì đặc biệt cả. Các thiết bị điện tử đi kèm là thiết bị dùng trong ngành khí tượng”, ông Oanh nói.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh cùng thông tin cho rằng vật thể lạ từ trên trời rơi xuống khu rừng ở Hà Giang.

Theo người đăng tải thông tin, những hình ảnh này được ghi lại vào sáng 16/6, tại Dốc 35 (đoạn thuộc xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang).

Người đăng tải hình ảnh cho biết, nhiều người đi qua khu vực Dốc 35 nhìn thấy một vật thể lạ giống khinh khí cầu có màu trắng từ trên trời rơi xuống. Đặc biệt, người dân còn thấy phía bên trong vật thể lạ này có hệ thống điện nhấp nháy rất kỳ lạ.

Trong khi một số người hài hước cho rằng đây là vật thể lạ của người ngoài hành tinh thì không ít người tỏ ra hiểu biết và kết luận đây chỉ là bóng thám không của đài khí tượng thủy văn.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên bóng thám không dùng trong công tác khí tượng rơi xuống mặt đất. Trước đó, vào năm 2012, Quảng Nam cũng có trường hợp một bóng thám không rơi xuống đất và gây xôn xao dư luận.

Ngay sau đó, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ (trụ sở tại Đà Nẵng) đã lên tiếng xác nhận đây là bóng thám không do đơn vị này thả để theo dõi thời tiết.

Bóng thám không vô tuyến dùng trong khí tượng được làm bằng cao su, đường kính hơn 1m, như một kiểu khinh khí cầu cỡ nhỏ, được bơm hydro vào để dễ dàng mang thiết bị cảm biến bay lên không trung.

Những quả bóng này được các đài khí tượng thả trong khí quyển nhiều lần trong một ngày từ những trạm khác nhau.

Những bóng thám không này mang theo những máy đo chuyển thông tin của chúng thành sóng vô tuyến. Sự di chuyển của những quả bóng này đều được rađa theo dõi. Các bóng thám không cũng được các vệ tinh kiểm tra.

Những máy thám không vô tuyến gửi các thông tin về áp suất, nhiệt độ và độ ẩm trong khí quyển cũng như về gió ở trên cao.

Khi lên tới quá cao, quả bóng sẽ phát nổ và cỗ máy rơi xuống bằng dù.

(Theo VTC News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video