Vấn đề Triều Tiên: Mỹ có hành động đơn phương?

19/04/2017 19:36

Trước nhiều lo ngại về vụ tấn công Syria của chính quyền Mỹ, nhiều nghi vấn đặt ra xung quanh vấn đề liệu Mỹ có hành động đơn phương trong vấn đề Triều Tiên?

Hợp sức liên minh mạnh mẽ

Giữa căng thẳng gia tăng trong vấn đề Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo hôm 18/4 rằng, Triều Tiên không thể tiếp tục thử tính kiên nhẫn của quân đội Mỹ, hứa hẹn Washington sẽ có hành động đáp trả thích đáng đối với bất kỳ phản ứng hạt nhân nào của Bình Nhưỡng.

Vấn đề Triều Tiên: Mỹ có hành động đơn phương? - ảnh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Phát biểu trước 2.500 lính thủy trên tàu sân bay USS Ronald Reagan tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka ở vịnh Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, ông Pence cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục “nỗ lực phối hợp” với các đồng minh như Nhật Bản, Trung Quốc và các cường quốc khác để gây sức ép kinh tế và ngoại giao lên Bình Nhưỡng.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục hợp sức với các đồng minh Nhật Bản, Trung Quốc và các cường quốc khác nhằm gia tăng sức ép kinh tế lên Bình Nhưỡng, ông Pence cho hay.

“Như các bạn đã biết, chìa khóa đối phó với Triều Tiên lúc này là luôn sẵn sàng. Mỹ liên tục nỗ lực tìm kiếm hòa bình nhưng sẵn sàng đáp trả hiệu quả và mạnh mẽ đối với bất kỳ hành vi khiêu khích nào. Những người mà thách thức tính kiên nhẫn của chúng tôi, chắc chắn rằng, Mỹ sẽ có hành động tấn công và đáp trả mạnh mẽ cho dù là vũ khí hạt nhân hay bất kỳ sức mạnh quân sự nào khác”, Phó Tổng thống  Mỹ nói với các thủy thủ.

Ông Pence cũng cho rằng, Mỹ sẽ bảo vệ tự do hàng hải tại biển Đông –  vùng biển có vai trò sống còn đối với việc vận chuyển hàng hóa toàn cầu.

Các phát ngôn mạnh mẽ trên được ông Pence đưa ra tiếp sau lời cảnh báo của một quan chức ở Bình Nhưỡng rằng chính phủ của ông sẽ thử tên lửa “hàng tuần, hàng tháng, hàng năm” và đe dọa “một cuộc chiến tổng lực” nếu Mỹ có bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Triều Tiên.

Hay hành động đơn phương?

Từ hai châu lục, cả Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Bộ trưởng quốc phòng  Jim Mattis đã cảnh báo rằng, vụ thử tên lửa thất bại gần đây nhất của Triều Tiên là một hành động nóng vội, khiêu khích đối với các nước châu Á. Và, Mỹ sẵn sàng chung tay vì mục tiêu phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.Theo ông Mattis, Trung Quốc cũng đang nỗ lực hết sức nhằm kiềm chế “sức nóng” từ Triều Tiên.

Bài phát biểu của ông Pence ngày hôm qua (18/4) tại Tokyo có sự góp mặt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.Theo đó, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh rằng: “Đây là vấn đề quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình khu vực nói riêng và thế giới nói chung”.Ông Abe cũng nêu lên tính cần thiết của các đàm phán nghiêm túc về vấn đề Triều Tiên, nỗ lực chung giảm thiểu “khiêu khích” từ Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng hi vọng rằng, Trung Quốc sẽ sử dụng các “đòn bẩy đặc biệt” của mình để buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí, tuy nhiên, cũng bày tỏ đã hết kiên nhẫn với Bình Nhưỡng.

Phía Trung Quốc cũng đã trở lại tham gia đàm phán chung. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc  Lục Khảng nhấn mạnh: “Bắc Kinh rất mong muốn triển khai các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề Triều Tiên và hướng tới một giải pháp hòa bình.

Trong khi đó, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng nói với báo chí rằng, vấn đề Triều Tiên cần thiết phải có hành động chung. Ông Sergey cũng bày tỏ hi vọng Tổng thống Trump sẽ không giải quyết đơn phương vấn đề của Bình Nhưỡng giống như trước đó đã làm với Syria.

Giả thiết của ông Sergey đưa ra bởi lý đó, trước đó, ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ông sẵn sàng hành động đơn phương để giải quyết chương trình hạt nhân Triều Tiên, nếu Trung Quốc không đứng ra giúp đỡ trong vấn đề này.

(Theo Tồ Quốc)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video