+
Aa
-
Vai khác của Nga, Ukraine trong nâng cấp vũ khí Việt Nam
17/08/2013 08:54

Việt Nam và Liên bang Nga có thể thành lập một liên doanh để sửa chữa, đại tu một số vũ khí do Nga sản xuất đang có trong quân đội Việt Nam.


Thông tin trên được Tạp chí IHS Jane’s Defence cho biết, theo đó Việt Nam và Nga đang có cuộc đàm phán để tiến tới thành lập liên doanh thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu các trang thiết bị quân sự do Nga chế tạo.

Trong chuyến thăm Nga kéo dài 4 ngày vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết, liên doanh sẽ tập trung vào việc cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu các vũ khí, khí tài gần đây Nga đã bán cho Việt Nam.

Những loại vũ khí này có thể bao gồm một loạt các hợp đồng mua sắm lớn được ký kết từ năm 2009 gồm 6 tàu ngầm tấn công phi hạt nhân Kilo Project 636, tiêm kích đa năng Sukhoi Su-30MK2 và tàu tấn công nhanh lớp Svetlyak Project 10412.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh, liên doanh biểu thị sự mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.

Ukraine sẽ giúp đỡ Việt Nam nâng cấp vũ khí

Nằm trong chiến lược hiện đại hóa quân đội Việt Nam, cuối tháng 7/2013 vừa qua, Ukraine sẽ giúp đỡ Việt Nam sửa chữa và nâng cấp vũ khí.

Thông tin này được Tổng Giám đốc Tập đoàn Ukroboronprom (Ukraine) Serhiy Hromov cung cấp sau buổi họp với lãnh đạo Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Serhiy Hromov cho biết thêm, doanh nghiệp nhà nước Ukroboronservis – thành phần của Tập đoàn Nhà nước Ukroboronprom và Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Vạn Xuân (VAXUCO) trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ký hợp đồng sửa chữa các động cơ phản lực AL-31F trang bị trên tiêm kích Su-27 (Nga chế tạo).

Tiêm kích Su-27 của Việt Nam

Theo đó, việc sửa chữa động cơ phản lực AL-31F của Nga sẽ được tiến hành tại nhà máy ở Lusk, tỉnh Volynskaya.

Ngoài sửa chữa, theo một hợp đồng riêng, phía Ukraine cũng cung cấp tư vấn kỹ thuật cho các đồng nghiệp Việt Nam sửa chữa động cơ AL-31F. Tuy nhiên, các chi tiết khác của hợp đồng vừa ký kết không được nêu rõ.

Ông Serhiy Hromov cho biết thêm: “Trong tương lai gần, Ukraine sẽ gửi cho các đối tác Việt Nam đề xuất, kiến nghị của mình về việc hiện đại hóa các trang thiết bị phòng không, máy bay, xe bọc thép cũng như hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp thiết bị hải quân Việt Nam”.

Về phía Việt Nam, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam Trung tướng Phương Minh Hòa cho biết: “Ukraine là một trong những đối tác chiến lược của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi sẵn sàng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mua sắm vũ khí mới, cũng như hiện đại hóa và kéo dài tuổi thọ các trang thiết bị quân sự của Quân đội Nhân dân Việt Nam”.

Hồi tháng 9/2010, Ukraine và Việt Nam đã thông qua một kế hoạch và chương trình hợp tác kỹ thuật – quân sự trong giai đoạn 2011-2015.

(TTVN)

Bài mới
Đọc nhiều