URC không chỉ đầu độc Việt Nam bằng C2 và Rồng đỏ

14/06/2016 10:59

Bấy lâu nay tôi lầm tưởng có thể bảo vệ gia đình nhỏ của mình an toàn trước thực phẩm bẩn bủa vây bằng cách nói không với thức ăn nhanh, quán ăn vỉa hè. Nào ngờ…

Đến một ngày, tôi bàng hoàng trước tin, C2 và Rồng đỏ – thứ nước thần thánh mà gần như ngày nào gia đình tôi cũng uống đặc biệt vào những ngày nắng nóng, không phải chỉ có bẩn mà còn vô cùng độc hại. Hóa ra, bấy lâu nay công ty URC “nuôi” hàng triệu người Việt mỗi ngày bằng thứ nước chứa hàm lượng chì cực độc. Thứ độc dược mà theo lời Giáo sư Jerome Nriagu nói, là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Đế chế La Mã thời đó. Tôi càng thấm câu nói của một Đại biểu Quốc hội “chưa bao giờ từ bàn ăn đến nghĩa địa lại ngắn đến như thế“.

URC không chỉ diệt chủng Việt Nam bằng C2 và Rồng đỏ
URC không chỉ diệt chủng Việt Nam bằng C2 và Rồng đỏ

Tìm hiểu ra mới biết, độc chì không chừa bất kỳ ai, nhưng lứa tuổi trẻ em lại là đối tượng chịu tổn thương lớn nhất. Chỉ cần một lượng chì nhỏ xíu có trong thức uống cũng khiến các con giảm khả năng học tập; IQ thấp; hiếu động quá mức; tăng trưởng chậm; co giật; hôn mê, thậm chí là tử vong.

Vậy mà, công ty URC Việt Nam nhẫn tâm sử dụng 570 tấn acid citric nhiễm độc chì nhập từ Trung Quốc để sản xuất hơn 1.500 lô C2 và Rồng đỏ (gần 1 tỷ chai). Bộ Y tế mới chỉ thu hồi và tiêu hủy được 1.184 thùng, ước tính còn 37.206 thùng với hơn 1 triệu chai nước ngọt nhiễm chì vẫn đang nổi trôi trên thị trường, phần lớn có lẽ đã an vị trong bụng hàng triệu người Việt, trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ. Đấy là lý do vì sao ở nước ta có nhiều người bị ung thư đến thế. Không phải người già, mà người trẻ và cả trẻ con nữa cũng bị ung thư. Có gia đình chết đến mấy người. Trẻ chết cả, chỉ còn lại ông bà già ngoài 80 tuổi. Người già thì kém ăn, kém uống, nhờ thế mà thoát chết. Đúng thật đáng sợ…

Trẻ em bị nhiễm chì có thể gây còi xương, chậm phát triển, co giật; hôn mê, thậm chí là tử vong.
Trẻ em bị nhiễm chì có thể gây còi xương, chậm phát triển, co giật; hôn mê, thậm chí là tử vong.

Những ngày qua, tôi cũng như một bộ phận rất lớn người dân đặt niềm tin quá nhiều vào doanh nghiệp và truyền thông, nhưng chúng ta (những người tiêu dùng đem lại lợi nhuận trực tiếp cho URC) lại cô độc đến tội nghiệp. URC không có lấy một lời xin lỗi hay chịu trách nhiệm, chẳng những vậy họ còn cố tình lấp liếm bằng cách “lót tay” hàng tỷ đồng để cơ quan chức năng làm sai kết quả xét nghiệm, và bịt miệng báo đài. Khi tin xấu lan đến quê nhà của URC ở Philippines và các nước trong khu vực, Chủ tịch JG Summit Lance Gokongwei thậm chí còn nói dối trắng trợn trên báo Philippines rằng, đã hoàn tất thu hồi hai lô sản phẩm theo lệnh của Bộ Y tế Việt Nam và đã nộp phạt 261 ngàn USD. Đúng là nói dối không biết ngượng miệng, về khoản này chắc các doanh nghiệp phải tôn URC làm “thầy”.

Càng ghê sợ hơn khi có tin, Công ty URC Việt Nam thuộc Tập đoàn đa quốc gia Philippines do một gia tộc gốc Trung Quốc nắm giữ, không chỉ nổi tiếng với “thương hiệu”: đem sản phẩm hết hạn đi làm từ thiện; sử dụng nguyên vật liệu quá hạn; xả thải chui gây ô nhiễm môi trường; xây nhà máy 38 triệu USD không phép tại Hà Nội;… mà họ đang nuôi một tham vọng thâm sâu đáng sợ hơn gấp trăm vạn lần việc tung ra hai sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm chì. Nhà sáng lập tỷ phú gốc Hoa – John Gokongwei không ngần ngại nói thẳng mục tiêu của URC là trở thành một trong những đơn vị cung cấp đồ ăn nhanh và thức uống hàng đầu Châu Á. Đến đây tham vọng của URC đã rõ, họ muốn mọi thứ trên bàn ăn của người Việt đều có nguồn gốc từ URC, rất có thể đều nhiễm chì cực độc thậm chí còn hơn cả C2 và Rồng đỏ. Thay vì gián tiếp đầu độc như Formosa xả thải ra môi trường thì URC “cao tay” hơn khi nạp thẳng độc chì vào cơ thể của hàng triệu người Việt.

Da tay, da chân sạm, dày, ứa máu, sưng phồng do nhiễm độc chì.
Da tay, da chân sạm, dày, ứa máu, sưng phồng do nhiễm độc chì.

Đứng trước một vụ đầu độc Việt Nam quy mô lớn, ác độc hơn khi đối tượng chủ yếu là thế hệ trẻ, nếu chúng ta không bảo vệ con cháu của mình thì ai sẽ thay ta làm việc đó. Một dân tộc sẽ đi về đâu nếu có hàng ngàn, hàng trăm đứa trẻ bị ung thư, dị tật, thiểu não, biến đổi gen… chỉ vì ăn uống những sản phẩm của URC chứa hàm lượng chì cực độc. Thông tin một bé gái học sinh lớp 7 ở Quảng Bình chết vì nhiễm độc chì do thường xuyên uống Rồng đỏ, khiến tôi thực sự sợ.

Dù thế nào tôi cũng không cho phép mình được làm ngơ, bởi im lặng nghĩa là ta đang tiếp tay cho URC. Và tôi tin hàng triệu những bà Mẹ có con nhỏ ngoài kia cũng sẽ hành động như tôi  để bảo vệ con yêu, gia đình và chính bản thân họ. Thay vì trông chờ vào sự thức tỉnh của URC (một hy vọng gần như viễn tưởng) thì việc “không im lặng” và “chia sẻ có ý thức” chính là cách chúng ta tự bảo vệ bản thân và gia đình cũng như đánh động các cơ quan chức năng để họ có hành động quyết liệt và trách nhiệm hơn.

Bạn đọc Trần Ngọc Mai

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video