+
Aa
-
Ukraine muốn hiện đại hóa máy bay, xe bọc thép cho Việt Nam
25/07/2013 09:13

Ukraine khẳng định sẽ đề nghị được tham gia hiện đại hóa các trang thiết bị phòng không, máy bay và xe bọc thép chiến đấu, cũng như sửa chữa và nâng cấp thiết bị hải quân cho phía Việt Nam.

Ngày 18/7 vừa qua, tại Hà Nội, Ukroboronservis, một công ty con của tập đoàn Nhà nước Ukroboronprom (Ukraine) và công ty xuất nhập khẩu trang bị quốc phòng VAXUCO của Việt Nam đã ký hợp đồng sửa chữa tại cơ sở Ukraine các động cơ máy bay AL-31F của Nga bán cho lực lượng Phòng không không quân Việt Nam.

Theo tiết lộ, trong suốt cuộc đàm phán giữa Tổng Giám đốc Ukroboronprom Serhiy Hromov và Tư lệnh Không quân Việt Nam, Trung tướng Phương Minh Hòa trước khi ký kết hợp đồng, hai bên đã tái khẳng định sự quan tâm lẫn nhau trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật – quân sự.

Ông Hromov cho biết, trong tương lai gần, phía Ukraine sẽ gửi tới đối tác Việt Nam những đề xuất cung cấp và hiện đại hóa các trang thiết bị phòng không, máy bay và xe bọc thép chiến đấu, cũng như sửa chữa và nâng cấp thiết bị hải quân cho phía Việt Nam. Trong đó, ông Hromov nhấn mạnh rằng việc huấn luyện cho các chuyên gia Việt Nam cũng là một nội dung quan trọng trong việc hợp tác kỹ thuật – quân sự giữa 2 nước.

Lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam đã quá lỗi thời và cần được hiện đại hóa

“Những nội dung đó sẽ được đưa vào trong kế hoạch ký kết các hợp đồng tiếp theo về việc cung cấp thiết bị quân sự cho Việt Nam”, ông Hromov khẳng định.

“Việt Nam là một quốc gia đầy triển vọng cho các trang thiết bị quân sự của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường vị thế của mình trên thị trường cung cấp các mặt hàng quân sự đầy tiềm năng này”, ông Hromov nói.

Về phía Việt Nam, Tư lệnh Không quân, Trung tướng Phương Minh Hòa đã đánh giá cao về các thỏa thuận đã được ký kết cũng như triển vọng hợp tác phát triển kỹ thuật – quân sự với đối tác Ukraine.

Hồi tháng 11/2010, Ukraine và Việt Nam cũng đã thông qua một kế hoạch và một chương trình về hợp tác kỹ thuật – quân sự trong giai đoạn 2011 – 2015 sau lần họp thứ 7 giữa Ủy ban hợp tác kỹ thuật – quân sự liên chính phủ.

Ukraine muốn tăng cường năng lực chiến đấu cho lực lượng phòng không - không quân Việt Nam.

Các thỏa thuận hợp tác kỹ thuật – quân sự trước đây giữa Việt Nam và Ukraine cũng đều rất thành công, đặc biệt là trong lĩnh vực hiện đại hóa hàng loạt thiết bị quân sự cho Quân đội Việt Nam, thành lập ra một cơ sở bảo dưỡng máy bay và phát triển chương trình đóng tàu quân sự cho Hải quân Việt Nam.

Việc Ukraine tuyên bố sẽ đề nghị tham gia sửa chữa và hiện đại các trang thiết bị phòng không, máy bay và xe bọc thép chiến đấu, cũng như sửa chữa và nâng cấp thiết bị hải quân cho phía Việt Nam trong tương lai cho thấy, tiềm năng hợp tác kỹ thuật – quân sự giữa 2 nước sẽ còn có những bước tiến nhanh hơn và xa hơn.

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng trong khi hàng loạt những xe bọc thép chiến đấu như BMP-1, BMP-2, xe tăng T-54/55, T-62 của Lục quân Việt Nam đã lỗi thời, các máy bay chiến đấu như Su-22 và Su-27 đều đã phục vụ với tuổi đời khá lâu trong không quân và chương trình đóng tàu quân sự của Hải quân nước nhà còn đang trên đường phát triển, rất cần được sự hợp tác và giúp đỡ từ phía Ukraine.

(TTVN)

Bài mới
Đọc nhiều