+
Aa
-

Tuyên án phúc thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo 1.085 tỷ đồng

30/05/2018 14:14

Sau 2 ngày xét xử, ngày 30/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, đã tuyên bác các kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/5. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Hội đồng xét xử nhận định, bản án sơ thẩm đã xác định đúng hành vi, tội danh của bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè). Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Tuấn, Hội đồng xét xử nhận thấy không có tình tiết mới nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Xét kháng cáo của 4 nguyên đơn dân sự là: Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông, Công ty cổ phần chứng khoán Saigonbank Berjara (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty An Lộc kháng cáo đề nghị Vietinbank phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền mà Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt, Hội đồng xét xử nhận định, quá trình điều tra truy tố lại, các cơ quan tố tụng không truy tố Huyền Như về tội “Tham ô tài sản”.

Án sơ thẩm buộc bị cáo Huyền Như bồi thường cho các công ty là phù hợp. Bị cáo không kháng cáo và chấp nhận bồi thường thiệt hại. Việc yêu cầu Vietinbank bồi thường là không có cơ sở và không phù hợp pháp luật.

Từ đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã ra phán quyết giữ y án sơ thẩm về tội danh và hình phạt. Cụ thể, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân, tổng hợp hình phạt các bản án là chung thân; Võ Anh Tuấn 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về trách nhiệm bồi thường, trong vụ án, Võ Anh Tuấn đã giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng trong tổng số 1.085 tỷ đồng. Do đó, Huyền Như buộc phải bồi thường 4 công ty. Võ Anh Tuấn liên đới bồi thường hơn 200 tỷ cho Công ty cổ phần đầu tư Hưng Yên.

Trước đó, như nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên ngày 9/2, từ tháng 5-9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như khi đó là Kiểm soát viên, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè, Vietinbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, để huy động vốn của 5 công ty.

Các công ty gồm: Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông, Công ty cổ phần đầu tư Hưng Yên, Công ty cổ phần chứng khoán Saigonbank Berjara (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty An Lộc, gửi tiền vào Vietinbank hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định Nhà nước. Huỳnh Thị Huyền Như đã thông qua tài khoản của Vietinbank để tạo niềm tin và dùng nhiều thủ đoạn gian dối, làm giả con dấu, giả hồ sơ để chiếm đoạt tiền của 5 công ty số tiền 1.085 tỷ đồng sử dụng cá nhân.

(Theo Tin Tức)

Bài mới
Đọc nhiều