Tượng Thánh Gióng sừng sững giữa trời Âu

24/09/2013 08:21

Tọa lạc chính giữa là Quảng trường Phù Đổng với tượng Thánh Gióng bằng đồng cao 10 m, được thiết kế và thi công rất hoành tráng, đẹp đẽ.

Bạn tôi đến Ucraina (hay nói đúng hơn đến Kharkov) lần này là… lần thứ tư, nên mọi thay đổi ở đây đều được ông cảm nhận thật rõ ràng, cụ thể. Ông nhớ rõ từng chi tiết, đường đi nước bước của nơi này cũng như con người ở đây.

Một ví dụ nhỏ, khi được mời nghỉ lại ở khách sạn Sun Light, để đi sang nhà hàng trên tầng 7 trong khuôn viên Làng Thời Đại rộng tới 6,5 ha, ông nhắc tôi phải lên tầng 3 khách sạn, nhờ bảo vệ mở cửa đi qua Quảng trường Phù Đổng thông sang thì rất gần, thay cho việc đi bộ vòng quanh phải mất khá nhiều thời gian.

Tượng đài Thánh Gióng trong Làng Thời Đại

Hay như có lần ăn sáng ở Khu Resort Intercontinental ở Sơn Trà, Đà Nẵng, ông cứ ngờ ngợ khi đứng trước một người phụ nữ phục vụ ở quầy bánh phở. Hỏi một lúc thì ngớ ra là đã từng gặp nhau trước đó tại…Ucraina, ở chính nhà hàng tầng 7 luôn được dành cho khách quý từ mọi nơi về Kharkov.

Sang Ucraina lần này, sau 2 chặng bay khá dài và mệt, chúng tôi được đưa thẳng lên…tầng 7. “Mời các bác làm một bát miến cho ấm bụng, rồi về nghỉ, mai ta làm việc sớm” – anh Trần Đức Tựa, quê Thanh Hóa, Chủ tịch Hội người Việt tại Kharkov vui vẻ bắt tay từng người.

Bấy giờ ở Kharkov khoảng 12 giờ đêm, ở Việt Nam 4 giờ sáng, theo thói quen ở nhà là lúc đang sâu giấc nồng. Tôi có thói thức quá giờ, sau đó rất khó ngủ lại và hôm ấy lại càng khó. Mệt nữa nhưng vẫn cứ háo hức trước một miền đất mới, những người mới gặp. May có quyển sách anh Tựa vừa kịp dúi vào tay “Cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina” của Hội ra mắt chào mừng Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 7 do Hội doanh nghiệp Việt Nam đăng cai tại thành phố Kharkov, để tranh thủ lật vài trang còn thơm mùi mực mới.

Tượng đài Thánh Gióng trong khuôn viên làng Thời đại, nơi cư ngụ nhiều người Việt tại Kharkov (Ukraine).

Ừ đây rồi, Khu đô thị Làng Thời Đại chính là nơi mình vừa đến và đang ở đây. Ba tòa nhà này đủ chỗ ở cho hơn 300 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu. Tọa lạc chính giữa là Quảng trường Phù Đổng với tượng Thánh Gióng bằng đồng cao 10 m, được thiết kế và thi công rất hoành tráng, đẹp đẽ. Cạnh đó là sân tennis, sân bóng chuyền, bóng đá ngoài trời. Quả vậy, khu đô thị này từng được đánh giá là “hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên của người Việt trên toàn thế giới!”

Trước chùa Trúc Lâm

Liền đó là quần thể Công viên nước trong nhà Jungle – Khách sạn Sun Light lớn nhất Ucraina, từng giành các giải thưởng ” Sản phẩm quốc nội tốt nhất 2007″, các huy chương “Khu giải trí nước tốt nhất” “Nhà hàng tốt nhất” “Khách sạn tốt nhất”, được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Châu Âu của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu. Ngoài ra, các công trình này còn được nhận bằng khen do tỉnh trưởng tỉnh Kharkov trao tặng…

Buổi sáng hôm sau, chúng tôi được mời đi tham quan các công trình như Tổ hợp siêu thị – văn phòng Sun City Plaza và Sun City Premium với diện tích sử dụng khoảng 60.000 m2; Khu đô thị Vinaco Residence với 55 căn hộ, tổng diện tích 5.000 m2; Trung tâm thương mại – giải trí – văn phòng Megastar hiện đại nhất Kharkov với tổng diện tích 40.000 m2, v.v…

Nhưng có lẽ ấn tượng hơn cả đối với nhiều người là khi tới thăm Chùa Trúc Lâm tại thành phố Kharkov. Tập đoàn Technocom (nay là Vingroup Ucraina) công đức xây dựng từ năm 2007, sau đó lần lượt được sự trụ trì của các Đại đức, Hòa thượng đến từ TƯ Giáo hội Phật giáo VN. Tại đây đã thành lập Ban đại diện Phật tử Việt Nam tại Ucraina. Được biết, hàng năm vào dịp Tết, các đại lễ Phật đản, Vu lan, ban đại diện cùng các chư tôn đức tăng ni đứng ra tổ chức nghi lễ hết sức chu đáo, thành tâm.

Tượng Thánh Gióng sừng sững giữa trời Âu

Lần lượt dâng hương cung kính trước các đức Phật, trước anh linh Bác Hồ và nhiều vị tiên liệt, anh Tựa dẫn chúng tôi đến thắp hương viếng hương hồn bà con người Việt đã an nghỉ tại mảnh đất này và những người Việt ở quê nhà được họ hàng đưa về Kharkov thờ phụng.

Tôi bỗng hiểu những công việc có tên và không tên của một người phụ trách, chăm lo công việc cộng đồng. Phải nói là bà con ở đây đã vô cùng sáng suốt lựa chọn một người như anh Tựa để làm chỗ dựa tinh thần ở quê hương thứ hai này.

Với Kharkov, sẽ không quá lời khi nói rằng: đây là Thủ đô của người Việt ở Ucraina, thậm chí là Thủ đô của bà con người Việt ở châu Âu.

Không chỉ nơi đây tập trung sinh sống và làm việc của gần 6.000 người Việt của 2 thế hệ, với những công trình kinh tế, văn hóa tâm linh bậc nhất Ucraina. Nơi đây còn là một mô hình sống động, thuyết phục về hoạt động của Hội người Việt, Hội doanh nghiệp Việt, của tổ chức Đảng (anh Tựa là bí thư Đảng ủy khu vực Kharkov), của các tổ chức xã hội như Đoàn cơ sở, Hội phụ nữ, Ban đại diện Phật tử, Câu lạc bộ cựu chiến binh…

Chẳng thế mà khi phát biểu kết luận Diễn đàn doanh nghiệp VN tại Châu Âu lần thứ 7 diễn ra một ngày sau đó, chủ tịch Liên hiệp các doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu Hoàng Mạnh Huê (đến từ Ba Lan) khẳng định chắc nịch “Thành công trên cả mong đợi do sự thịnh tình, mến khách, chu đáo, khoa học của cộng đồng người Việt tại Kharkov. Và chính điều này sẽ khiến cho cộng đồng người Việt ở các thành phố khác của châu Âu sẽ gặp…vô vàn khó khăn khi tổ chức các Diễn đàn tiếp theo”.

Bạn tôi ngồi cạnh hích vai tôi, ý rằng, tớ đến Kharkov lần này lại biết thêm nhiều điều thú vị và ngạc nhiên đến bất ngờ. Người Việt mình đi đâu, làm gì cũng làm ra trò, ông nhỉ, nhất là mấy vị ở Kharkov này….

(còn tiếp)

(Tuần Việt Nam)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM