Tướng “đoán toàn sai” dự Trung Quốc đánh bại Nhật Bản trong 4 giờ đồng hồ

20/04/2016 08:07

Truyền thông Trung Quốc những ngày qua đã lan truyền lời dự đoán của Thiếu tướng Trương Triệu Trung về việc quân đội nước này có thể “đánh bại Nhật Bản trong 4 giờ đồng hồ”.

Đánh bại quân đội Nhật Bản trong 4 giờ”

Tướng Trương Triệu Trung, giáo sư Đại học quốc phòng Trung Quốc, từng công khai phát biểu trên một chương trình truyền hình năm 2015, nói rằng quân đội Trung Quốc có thể “đánh bại Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong 4 giờ đồng hồ”.

“Mạng quân sự Hoàn Cầu”, một tài khoản trên mạng xã hội của tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), đã lý giải nguyên nhân ông Trương đưa ra con số 4 giờ, mà không phải 3 giờ hay 5 giờ.

Theo tờ này, khái niệm 4 giờ đồng hồ, bao gồm thời gian từ khi Mỹ nhận được “báo động đỏ” về hành động của quân đội Trung Quốc, tới Quốc hội Mỹ thông qua và mệnh lệnh được truyền đạt tới Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM).

Nói cách khác, ông Trương dự đoán trước khi các máy bay quân sự của Mỹ nhận được lệnh hành động thì “chiến tranh Trung-Nhật” đã kết thúc.

Theo Hoàn Cầu, quân đội Trung Quốc chỉ có thể tấn công Nhật Bản ở phạm vi hẹp, nhằm vô hiệu hóa lực lượng không quân, hải quân hay vũ khí hạng nặng của quân đội Nhật.

Tờ này cho rằng, nếu Tokyo không “ngả” về các nước châu Á, cụ thể là Trung Quốc hoặc Nga, thì hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Dự đoán của Trương Triệu Trung này được khơi lại trong thời điểm căng thẳng Trung-Nhật leo thang, khi quân đội Nhật Bản đang hoàn thiện lực lượng chuyên trách để đồn trú phòng thủ trên đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Ngoài ra, Nhật bắt đầu có động thái tích cực hơn ở biển Đông khi gửi tàu khu trục tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương MNEK 2016 Indonesia tổ chức từ 12-16/4 và đưa tàu tới thăm Vịnh Subic của Philippines để “gửi thông điệp tới Bắc Kinh”.

Chuyên gia quân sự này nhận định mâu thuẫn cốt lõi trong quan hệ Trung-Nhật là tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và vấn đề lịch sử.

Theo ông, xung đột trong tương lai giữa hai nước ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư là không tránh khỏi, nhưng điều này chưa thể xảy ra trong tình hình địa chính trị quốc tế hiện tại.

 Thiếu tướng về hưu Trương Triệu Trung. (Ảnh: Duowei News)
Thiếu tướng về hưu Trương Triệu Trung. (Ảnh: Duowei News)

Chuyên gia quân sự nổi tiếng vì những lần… đoán sai

Trương Triệu Trung, về hưu từ tháng 7/2015, được truyền thông Trung Quốc đánh giá là nhà bình luận có phong cách hài hước, có thể giải thích các kiến thức chuyên môn về trang thiết bị quân sự theo cách rất dễ tiếp thu.

Năm 2003, ông Trương được Mạng Nhân dân (thuộc báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo) bình chọn là một trong 10 khách mời được dư luận yêu thích nhất, đồng thời lọt “Top 10” nhân vật thời sự trong lĩnh vực khoa học quốc gia Trung Quốc.

Cho đến nay, tướng Trương là một trong những nhà bình luận quân sự nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc.

Hoàn Cầu bình luận ông này là một người “dám nói”, từng đưa ra một số dự đoán chính xác về các điểm nóng quân sự quốc tế.

Tuy nhiên, ông Trương trở nên “nổi tiếng” trên các diễn đàn và mạng xã hội Trung Quốc khi dự đoán sai hoàn toàn diễn biến một số sự kiện quan trọng.

Việc thường xuyên phóng đại sức mạnh quân sự Trung Quốc trên truyền thông đại chúng cũng khiến ông bị bộ phận không nhỏ giới yêu thích quân sự ở Trung Quốc châm biếm và luôn luôn nhắc lại những dự đoán “lệch pha” của chuyên gia này.

Một số dự đoán “trật lất” của tướng Trương Triệu Trung

– Tháng 3/2003, khi tình hình Vùng Vịnh căng thẳng trước cuộc chiến tranh Iraq, Trương Triệu Trung dự đoán trên truyền hình Trung Quốc rằng “quân đội Mỹ sẽ không đánh Iraq”.

Kết quả là sáng 26/3/2003, đài CNN (Mỹ) thông báo Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào trụ sở chính của Đài truyền hình quốc gia Iraq, mở màn cuộc chiến.

– Ngày 28/3/2011, ông Trương dự đoán về chiến sự Libya, cho rằng Muammar Gaddafi “được người dân Libya ủng hộ nên sẽ không thất bại và cũng không trốn về quê nhà Sirte”.

Tháng 8 cùng năm, chính quyền Gaddafi sụp đổ. Nhà độc tài này chạy về Sirte và bị bắn chết vào tháng 10.

– Ngày 7/3/2014, khi tình hình Ukraine căng thẳng, tướng Trương khẳng định: “Tổng thống Nga Putin sẽ không sáp nhập Crimea.”

Ngày 18/3, ông Putin đọc bài phát biểu về việc tái sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga tại Điện Kremlin.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video