Từ vụ tướng Vĩnh: Bộ Công an nhìn thẳng vào sự thật, siết chặt kỷ cương

10/04/2018 17:00

Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng trước thông tin ông Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức cụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Điều đáng tiếc, đây không phải lần đầu tiên một cán bộ công tác trong cơ quan bảo vệ pháp luật “nhúng chàm”, “lạm dụng quyền lực”, “bảo kê”, tiếp tay cho tội phạm lộng hành trong chính lĩnh vực mình quản lý. Chính vì vậy, để ngăn chặn sự tiếp diễn của những vụ việc tiêu cực trong ngành, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã ban hành Công điện 795/BCA-V11 yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong Công an nhân dân. 

thumb2
Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Văn Vĩnh chính là nỗi đau rất lớn của những cảnh sát chân chính.

Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Văn Vĩnh chính là nỗi đau rất lớn của những cảnh sát chân chính. Họ không thể hình dung nổi, có một ngày lãnh đạo, đồng chí của mình lại dính chàm. Đau lòng hơn, những bị can này đã được thử thách, tôi luyện, trưởng thành từ gian khó, từng là nỗi khiếp sợ của các băng đảng khét tiếng, điều tra phá những vụ án lớn gây xôn xao dư luận.

Vẫn biết ngành nào, lĩnh vực nào cũng có người tốt, kẻ xấu. Nhưng người được trao trọng trách đứng đầu một cơ quan phòng chống tội phạm lại bị cáo buộc phạm tội trên chính lĩnh vực của mình thì quả là chuyện đáng buồn. Song điều này đã cho thấy nỗ lực và quyết tâm rất cao của Đảng, mà trực tiếp là Bộ Công an trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng đối với vi phạm của cán bộ, để làm trong sạch bộ máy. Như lời Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho rằng: “Ra lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh sẽ làm cho ngành Công an mạnh lên. Không vì bắt người trong ngành mà làm giảm sút uy tín của ngành. Ngành công an đấu tranh mạnh mẽ trong nội bộ của mình là dấu hiệu tích cực củng cố sức mạnh của ngành, của Đảng và chế độ”. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội, cho rằng: “Một cán bộ công an từng đứng đầu cơ quan làm nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm lại vi phạm pháp luật mà Bộ Công an không quyết tâm, không có nhận thức cách mạng thì vụ việc có thể bị chìm đi”.

Thực thi, xử lý mọi vụ việc nghiêm minh, không để oan sai, nhưng không để lọt tội, lọt người, dù người đó là ai, làm chức vụ gì đi chăng nữa, thì có thể thấy “nể nang”, “né tránh” vốn là cụm từ tồn tại lâu nay trong công tác đánh giá, kỷ luật cán bộ, đã được thay thế bằng quyết tâm, không khoan nhượng, không dung túng và không có vùng cấm. Chính sự kiên quyết thanh lọc ra khỏi bộ máy những “con sâu” và minh bạch trước công luận mà uy tín của ngành Công an được nâng lên. Việc chống tiêu cực được triển khai sâu rộng trong ngành, quyết liệt xử lý nghiêm ngay cả với những sỹ quan cấp tướng đã từng có cống hiến lớn lao cho xã hội, nay bị tha hóa, biến chất, đã cho thấy ngành Công an và người dân vẫn luôn là thanh bảo kiếm của Đảng.

Phá chuyên án này, ngành công an đã thể hiện quyết tâm làm trong sạch bộ máy, kiên quyết loại ra khỏi ngành những đối tượng không còn đủ tư cách người công an cách mạng.
Phá chuyên án này, ngành công an đã thể hiện quyết tâm làm trong sạch bộ máy, kiên quyết loại ra khỏi ngành những đối tượng không còn đủ tư cách người công an cách mạng.

Phá chuyên án này, ngành công an đã thể hiện quyết tâm làm trong sạch bộ máy, kiên quyết loại ra khỏi ngành những đối tượng không còn đủ tư cách người công an cách mạng. Tuy nhiên, trong điều kiện công tác đặc thù nhiều khó khăn, bên cạnh những nguy hiểm khi đối mặt với các loại tội phạm, các chiến sỹ Công an cũng phải đối phó với những cám dỗ vật chất. Chính vì vậy, hàng loạt biện pháp, phòng và chống được ban hành trong công điện của Bộ trưởng Tô Lâm, gửi đi các công an đơn vị, địa phương, nhằm phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sỹ vi phạm pháp luật, có dấu hiệu suy thoái, biến chất, nhũng nhiễu, lợi dụng cương vị công tác, chức quyền làm tổn hại lợi ích chung và lợi ích chính đáng của nhân dân… để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tinh lọc đội ngũ cán bộ ở tất cả các cấp công an.

Có thể thấy rằng, Bộ trưởng Tô Lâm đã nhìn thẳng vào sự thật để chấn chỉnh, làm trong sạch đội ngũ của ngành là một minh chứng cho quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và ngành Công an. Đất nước hướng đến kỷ cương. Không ai có thể tự cho mình quyền được đứng ngoài kỷ cương, phép nước. Dù ở vị trí nào, giữ trọng trách gì, trước pháp luật đều bình đẳng. Các trường hợp cá biệt như Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, những “con sâu làm rầu nồi canh” sẽ là bài học sâu sắc trong việc xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Dĩ nhiên, với quyết tâm cao của ngành Công an, các đối tượng sẽ bị xử lý thích đáng và minh bạch, song vấn đề quan trọng hơn nữa là ngăn ngừa, kiểm soát quyền lực hiệu quả. Khi trao quyền hạn đặc biệt cho ai thì dứt khoát không được buông lỏng, để lãnh đạo, cán bộ thoải mái, phóng tay mà không ai giám sát. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã chỉ đạo rồi: “Không thể kêu gọi suông, giáo dục suông mà phải bằng pháp luật, phải nhốt quyền lực vào trong lồng pháp luật, phải có đòn roi để làm sao cho anh không dám làm”. Do đó, muốn kiểm soát quyền lực thành công thì không thể chỉ dựa vào đạo đức của người đứng đầu cơ quan, tổ chức mà dựa vào việc xây dựng luật lệ, cơ chế.

Hoàng Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video