Từ TP.Hồ Chí Minh hôm nay nghĩ về mĩ từ “Hòn ngọc Viễn Đông” xưa

22/04/2017 10:51

Nhìn lại lịch sử của dân tộc ta, một lịch sử hào hùng nhưng cũng có cả bi hùng. Trong suốt 4000 năm chiến đấu gian khổ để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, nhân dân ta luôn phải đối mặt với những kẻ thù hùng mạnh gấp nhiều lần. Vậy, có khi nào các bạn tự hỏi, phép màu nào để chúng ta có thể chiến đấu và chiến thắng? Tôi xin trả lời ngay rằng, chẳng có sự mầu nhiệm nào cả, điều làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc trước những thăng trầm lịch sử gói trọn trong câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. 

Vậy mà, ngày hôm nay, có những phần tử phản động, cơ hội chính trị, bất mãn chính trị, tha hoá về tư tưởng đã nhận “sự trợ giúp” của những thế lực thù địch nước ngoài, họ lôi kéo, kích động, tuyên truyền dối trá, tìm mọi cách xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước, phủ nhận sạch trơn mọi công lao của Đảng ta cũng như những thành quả của nhân dân ta.

Ủy ban Nhân dân TP.HCM ngày nay và bức ảnh chụp công trình năm 1960.
Ủy ban Nhân dân TP.HCM ngày nay và bức ảnh chụp công trình năm 1960.

Cứ đến những ngày lễ lớn, những sự kiện chính trị văn hóa xã hội quan trọng của đất nước, họ lại đưa những bài tuyên truyền dối trá kích động, gieo rắc sự hoài nghi trong nhân dân, trên các trang mạng xã hội, những trang blog phản động, để xúi giục người dân xuống đường biểu tình, gây mất trật tự, hòng lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xoá bỏ chủ nghĩa xã hội. Điển hình như sắp tới ngày kỷ niệm 42 năm giải thống nhất đất nước, nhưng họ lại xuyên tạc rằng đó là ngày “Quốc hận”, ngày “Tháng Tư Đen”.

Thủ đoạn của họ là lợi dụng những sự kiện, những vấn đề cụ thể do hạn chế thiếu sót và cũng cả do sự thoái hóa biến chất của một bộ phận nhỏ Đảng viên rồi thổi phòng lên thành sai lầm khuyết điểm của toàn Đảng và mang tính hệ thống…; đòi sửa điều bốn hiến pháp, đòi phi chính trị hóa quân đội, đòi đa nguyên chính trị, đa Đảng đối lập; lợi dụng sự hạn chế về nhận thức do nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan của một bộ phận nhân dân ta trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, “rao giảng” không ngừng những luận điệu dối trá về tính ưu việt của chế độ Việt Nam Cộng Hoà, rằng Sài Gòn là Paris thu nhỏ, là Hòn Ngọc Viễn Đông, là quốc gia phát triển thứ hai ở châu Á, rằng đến như Singapore cũng không sánh kịp, Thái Lan và Malaysia còn phải mơ ước.

Tôi xin khẳng định lại rằng tất cả đều là những luận điệu dối trá, bất chấp sự thật lịch sử. Để chứng minh điều đó, xin được trích dẫn nhận xét của những người trong cuộc về Tp. Hồ Chí Minh ngày ấy.

Cố vấn Mỹ John Pilger từng cho rằng: “Sài Gòn đang sụp đổ trước mắt, một Sài Gòn được người Mỹ hậu thuẫn, một thành phố được coi là ‘thủ đô tiêu dùng’ nhưng chẳng hề sản xuất được một mặt hàng nào ngoài chiến tranh. Trong hàng ngũ của quân đội lớn thứ tư thế giới vào thời điểm đó, binh lính đang đào ngũ với tốc độ cả nghìn người trong một ngày…

Một lính Mỹ tới Sài Gòn vào đầu năm 1967 nhận xét: “Khung cảnh thật hết sức xấu xí. Phần lớn phương tiện giao thông là xe tự chế hoặc xe lam. Có một vài chiếc taxi Renault, nhưng khắp nơi là những chiếc mô-tô đang nhả khói. Cái mùi của thành phố này thật không thể chịu đựng nổi. Không có cách nào thoát khỏi mùi hôi thối do những tòa nhà đã che bóng lên những khu phố. Đàn ông và phụ nữ đi tiểu trên đường phố mà không thấy ngượng ngập. Sự nghèo khổ thì thật là quá mức. Chúng ta vẫn thường gọi Sài Gòn là “Hòn ngọc Viễn Đông”, có lẽ là bởi chúng ta đã nghe nhầm từ những bài hát hào nhoáng, bởi vì những gì chúng tôi thấy chẳng hề đẹp đẽ khi so với tiêu chuẩn phương Tây. Khi chúng tôi đi qua một con kênh nhỏ ở khu ven đô, chúng tôi thậm chí còn bị sốc hơn nữa bởi mùi hôi thối từ con kênh đen ngòm đầy rác và chất thải của người. Chúng tôi có lẽ đã không để ý xem có trẻ em tắm trên dòng kênh đó hay không?”.

Còn đây là những lời Tổng thống Mỹ John Kennedy dành cho chế độ Việt Nam Cộng Hoà “ưu việt”: “Nếu chúng ta không phải là cha mẹ của nước Việt Nam bé nhỏ (chỉ Việt Nam Cộng hòa) thì chắc chắn chúng ta cũng là cha mẹ đỡ đầu của nó. Chúng ta chủ tọa lúc nó ra đời, chúng ta viện trợ để nó sống, chúng ta giúp định hình tương lai của nó (…). Đó là con cái của chúng ta – chúng ta không thể bỏ rơi nó, chúng ta không thể không biết tới những nhu cầu của nó”.

Và cuối cùng là những lời chua xót của vị “Tổng thống tài ba” Nguyễn Văn Thiệu: “Nếu Mỹ mà không viện trợ cho chúng tôi nữa thì không phải là một ngày, một tháng hay một năm mà chỉ sau 3 giờ, chúng tôi sẽ rời khỏi dinh Độc Lập!”.

Chỉ với một vài dẫn chứng trên chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được thế nào về cái gọi là “Hòn ngọc Viễn Đông”, một chế độ mà không thể tồn tại một ngày nếu như không có những đồng đô la viện trợ thì sự sụp đổ là điều tất yếu.

Những thành công của đất nước ngày hôm nay là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, mọi hành động của Đảng đều xuất phát từ lợi ích của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, được toàn thể nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài ghi nhận, bạn bè thế giới động viên khích lệ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng hiểu rằng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hôm nay, cùng với sự đi lên của quá trình hội nhập là mặt trái của kinh tế thị trường, của hội nhập hoá, chúng ta không thể thỏa mãn với những gì đã đạt được và luôn phải tự nhìn nhận đánh giá lại bản thân, và với những gì đã làm được trong quá khứ, chúng ta hoàn toàn có đủ tự tin để làm chủ tương lai của đất nước..

Vì vậy, với tư cách là những con dân nước Việt thân yêu, nhân ngày hội lớn của non sông, chúng ta hãy nguyện hứa với bản thân, cố gắng phấn đấu rèn luyện nâng cao nhận thức, kiên quyết đấu tranh với những luận điệu sai trái của những phần tử cơ hội phản động, chung sức chung lòng góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, đúng như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nào.

CTV Đông Bình

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video