Tư lệnh Quân đội Ai Cập “bóng gió” về khả năng tranh cử tổng thống

12/01/2014 13:49

Ngày 11-1, Tư lệnh Quân đội Ai Cập kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố, ông sẽ ra tranh cử tổng thống nếu “người dân muốn như vậy và quân đội ủy quyền”.

Một quan chức thân cận với Tướng Sisi cho rằng, ông chưa đưa ra quyết định dứt khoát, song cảm thấy sẽ “không thể đứng ngoài cuộc nếu có một sự ủng hộ mạnh mẽ việc ông ra tranh cử”.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo do quân đội tổ chức, ông Sisi nói với những người tham dự rằng “tôi không thể quay lưng lại với đất nước Ai Cập”, đồng thời giải thích rằng giai đoạn sắp tới sẽ “rất khó khăn” và cần phải có sự đoàn kết của tất cả người dân Ai Cập để xây dựng đất nước.

Ông đã kêu gọi toàn thể nhân dân Ai Cập tham gia đầy đủ vào cuộc trưng cầu dân ý cho dự thảo hiến pháp mới của nước này dự kiến diễn ra vào ngày 14 và 15-1.

Trước đó, nhật báo Almasry Alyoum của Ai Cập dẫn một nguồn thạo tin cho biết Tổng thống lâm thời Adly Mansour đã quyết định sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 4 nếu bản hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý này.

Tư lệnh quân đội Ai Cập kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah al-Sisi

Ông Mansour đã quyết định sửa đổi lộ trình chuyển tiếp chính trị với việc tổ chức bầu cử tổng thống trước cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến được tổ chức trước tháng 7.

Quân đội, do Tướng Sisi lãnh đạo, đã lật đổ cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào đầu tháng 7-2013 sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại chính quyền mới được bầu 1 năm và Tổ chức Anh em Hồi giáo của ông.

Sau khi lật đổ ông Morsi, Tướng Sisi nhiều lần tuyên bố rằng quân đội sẽ không can thiệp vào tình hình chính trị tại nước này. Tuy nhiên, một số cuộc vận động của nhân dân gần đây đã thành lập một liên minh ủng hộ ông Sisi ra tranh cử tổng thống như một yêu cầu của nhân dân.

(An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video