Tư lệnh Mỹ đốc thúc Trung Quốc giải quyết tranh chấp bằng hòa bình

30/08/2014 11:41

Tư lệnh Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương đô đốc Samuel Locklear ngày 28.8 đã kêu gọi Trung Quốc nên hành xử như một nước lớn, một “anh cả” trong khu vực bằng cách giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông một cách hóa hiếu thay vì ngang ngược như hiện nay.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear

Trong một cuộc họp báo ngày 28.8 tại Trung tâm Đông-Tây ở Honolulu (Hawaii), đô đốc Samuel Locklear gọi những hành động của Trung Quốc là sẽ khiêu khích và gây rối. Trung Quốc với tư cách là quốc gia đứng đầu khu vực về sức mạnh kinh tế, nên nước dẫn dắt các cuộc thảo luận về lãnh thổ để đạt được những thỏa thuận hòa bình với các nước làng giềng, ông Locklear nói.

Đô đốc Locklear chỉ trích Trung Quốc không có thiện chí giải quyết vấn đề một cách hòa bình tại các cuộc thảo luận quốc tế bằng cách dẫn chứng hàng loạt các hành động ngang ngược của Bắc Kinh trên biển Đông. Những hành động đó bao gồm hạ đặt trái phép giàn khoang Hải Dương 981, cải tạo và xây dựng các công trình trên các đảo tranh chấp và rạn san hô, điều chỉnh pháp luật trong nước để hợp pháp hóa vùng lãnh thổ đang tranh chấp.

Trung Quốc có thể đưa ra những lập luận để chứng minh Biển Đông là của mình nhưng nó phải được hành xử trong khuông khổ pháp lý hiện đại. Những gì Mỹ yêu cầu Bắc Kinh là ngưng hành động chén ép nước nhỏ và cần đưa tranh chấp ra thảo luận công khai tại các diễn đàn quốc tế.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM