Từ chủ trương “đúng đắn” đến cách trồng cây “rất lạ” ở Thủ đô

15/06/2015 12:21

Thủ đô Hà Nộ bất ngờ hứng chịu một trận giông lốc lớn gây không ít thiệt hại về người và tài sản. Hàng loạt cây xanh, cột điện bị ngã đổ, điện bị cắt trên diện rộng đã tạo nên một cảnh tượng tan hoang cho khắp Thủ đô. Đến lúc này, chủ trương thay thế cây xanh của lãnh đạo Thành phố Hà Nội tiếp tục được đưa ra mổ xẻ.

Đây là cơn giông lốc đến bất ngờ và có mức độ tàn phá kinh hoàng nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Hà Nội. Một tờ báo Thủ đô nhận xét: “Dễ dàng thấy rằng, thiệt hại đáng kể nhất không phải do mưa giông trực tiếp gây ra mà do … cây đổ”. Sau khi đưa ra một số dẫn chứng, tờ báo nhanh chóng kết luận: “Và những thiệt hại do cây đổ trong cơn giông lốc chiều 13-6 một lần nữa cho thấy: Chủ trương thay thế, cải tạo cây xanh ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội là hết sức đúng đắn và cần thiết”.

Đến lúc này họ vẫn nói: "Chủ trương chặt hạ, thay thế cây xanh là đúng"
Đến lúc này họ vẫn nói: “Chủ trương chặt hạ, thay thế cây xanh là đúng”

Quả thật, không trái với dự tính! Cơn giông lốc bất ngờ này một lần nữa đã chứng minh tính “đúng đắn” của chủ trương thay thế cây xanh như tờ báo mạng ở Thủ đô này ra sức “tung hô”.

Cơn giông xảy ra đúng thời điểm sau khi ông Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị và một vị Phó Thủ tướng phát biểu đúng như tinh thần kết luận của thanh tra Hà Nội rằng sai sót trong vụ chặt cây ở Hà Nội cùng chỉ dạng “vừa vừa” thôi, không lớn đâu, chỉ cần rút kinh nghiệm, kiểm điểm. Nhưng hỡi ôi!…

Trong số 800 cây xanh bị ngã đổ trên khắp địa bàn Hà Nội, chỉ có 34 cây xà cừ cổ thụ. Nhìn những cây cổ thụ bị ngã chỏng chơ, bật gốc mới thấy công tác khảo sát trước khi hạ chặt cây xanh Ban quản lý đô thị và Sở Xây dựng Hà Nội vô cùng khó hiểu? Thay vì chặt hạ, thay thế những cây mục rỗng, lâu đời (như những cây vừa ngã đổ này) thì toàn bộ các cây bị “tàn sát” đều là cổ thụ còn khỏe mạnh, từng đường vân, sớ gỗ đỏ au.

Những nơi tập trung nhiều cây xà cừ như Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Đường Láng hầu như không có cây đổ. Trong khi khu vực vừa bị thay thế hàng loạt cây xà cừ cổ thụ là phố Quang Trung, cây xà cừ bị đổ và được coi là nguyên nhân gây chết người (?!!!)

“Cả cái phố Trần Nhân Tông có rất là nhiều cây và những cái cây nghiêng nhất, gần khách sạn Nikko dọc tuyến phố Trần Nhân Tông thì chẳng cây nào đổ cả, thậm chí còn không thấy cành nào bị gẫy nữa cơ. Cuối cùng chỉ có một cái cây xà cừ duy nhất bị đổ thì là cái cây đã bị thối rễ.” – một người dân phẫn nộ lên tiếng.

2
Cây được trồng theo phương pháp mới chăng? Trồng rất nông và còn nguyên bao nilon bọc bên ngoài, để có ngã đổ thì nhanh chóng được dựng lại?
_dsc5866_14117885
Loạt cây mới khá cao, nhưng …rễ thì chẳng thấy đâu
13

Đáng chú ý, ngoài 34 cây xà cừ cổ thụ, phần lớn trong số 800 cây ngã đổ chính là những cây mới trồng, từng được mệnh danh là “vàng tâm quý hiếm”, đủ để chứng minh chủ trương thay thế cây xanh là đúng đắn như thế nào!!!

Cũng nhờ con giông này, người dân mới “vô tình” phát hiện cách trồng cây “rất lạ” của Thủ đô. Toàn bộ cây vừa được trồng đều được trồng rất nông, vừa đủ để che phần gốc vẫn được bọc kín bằng lưới, bao xốp và buộc lại bằng các dây chằng đỏ.

Mặc dù cách trồng cây mới này trái với khoa học, như TS. Nguyễn Tiến Hiệp – Trung tâm bảo tồn thực vật Việt Nam khẳng định “Quy trình trồng cây như vậy là không đúng, chỉ mang tính đối phó. Không ai để nguyên bọc lưới, nilon mà hạ xuống cả. Về nguyên tắc phải để cây tiếp xúc với đất, với dinh dưỡng thì mới phát triển được”. Thế nhưng, đây lại là “phát minh” mới của Hà Nội để thích nghi với mùa giông bão chăng? Những cây bị bật tung gốc trong đợt giông lốc vừa rồi có thể nhanh chóng sẽ được dựng lại, lấp đất như chưa từng có cơn dông đi qua. Một chiến lược tuyệt vời, tiết kiệm sức người và ngân sách do người dân đến thế là cùng.

Bất chấp nghịch cảnh đang diễn ra, các lãnh đạo Hà Nội và một số tờ báo mạng địa phương vẫn ra sức tung hô cho chiến dịch thay thế cây xanh vừa qua. Lợi đâu không thấy, chỉ thấy ngày nắng thì người dân phải tấp cập tìm bóng râm để tránh cái nắng nóng như thiêu đốt, ngày mưa thì lo tìm nơi trú mưa để tránh những cây cổ thụ bị sâu mục ngã đè, cây mới trồng thì bật tung gốc chỏng chơ.

Họ vẫn “tung hô” chủ trương thay thế cây xanh là đúng đắn, kịp thời. Nhưng thực tế, họ chặt và thay thế cây xanh khỏe mạnh bằng những cây không có gốc rễ với cách trồng vô cùng “độc”, đồng thời giữ lại những cây sâu mục, thối rễ. Quả là “đúng đắn” lắm thay!

Theo truongtansang.net

 

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video