TT Philippines xin lỗi người Do thái vì so sánh với Hitler

02/10/2016 22:19

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xin lỗi sau so sánh gây tranh cãi của ông liên quan đến cuộc thảm sát người Do Thái của Hitler.

Tổng thống Philippines ngày 2/10 đã đưa ra lời xin lỗi “to lớn và sâu sắc” với cộng đồng người Do Thái và cho biết việc ông gián tiếp nhắc đến thảm họa diệt chủng Holocaust trong khi nói về cuộc chiến chống ma túy của mình là nhằm đáp trả với những chỉ trích gọi ông là Hitler, Reuters đưa tin.

“Tôi muốn nói một điều vào thời điểm này, ở đây và ngay lập tức, đó là (tôi) không bao giờ có ý định chạm đến kí ức về 6 triệu người Do Thái bị sát hại”, Duterte phát biểu trong một lễ hội ở Philippines, được phát trực tiếp trên truyền hình.

Tổng thống 71 tuổi cho biết nhận được những phản ứng ngay trong ngày 30/9, khi ông đưa ra phát ngôn gây phẫn nộ trong cộng đồng người Do Thái trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc ví mình với lãnh đạo Đức Quốc xã chỉ nhằm thể hiện lại cách mà những người chỉ trích thường nói về ông.

TT Philippines xin loi nguoi Do thai vi so sanh voi Hitler hinh anh 1
Tổng thống Philippines được mệnh danh là “kẻ trừng phạt” vì chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy mạnh tay. Ảnh: philstar.

Lời xin lỗi của tổng thống Duterte có nội dung tương tự với những gì Đại sứ Philippines ở Đức phát biểu sau khi được yêu cầu giải thích về phát ngôn của tổng thống trong cùng ngày 2/10.

Kể từ khi lên nắm quyền vào đầu tháng 7, Tổng thống Duterte đã phát động cuộc truy quét tội phạm ma túy tại Philippines. Theo số liệu chính thức tính đến nay, hơn 3.000 người đã bị giết trong chiến dịch này.

Chiến dịch của ông Duterte dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề nhân quyền do nhiều người được cho là bị giết hại ngoài phạm vi chiến dịch. Trong khi đó, Tổng thống Philippines liên tục có những bình luận gay gắt, thậm chí thóa mạ, trước những chỉ trích nhằm vào ông.

Đối tượng nhận những lời thóa mạ này đều là những lãnh đạo hàng đầu thế giới như Tổng thống Obama, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon.

(Theo Zing News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video