Truyền thông quốc tế với chuyến thăm Pháp và LHQ của Thủ tướng: Hai bài phát biểu, một dấu ấn

03/10/2013 11:35

Truyền thông quốc tế tuần qua dồn dập đưa tin, bình luận về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, những hoạt động dày đặc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại New York, đặc biệt là bài phát biểu của Thủ tướng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc và trước đó là bài phát biểu tại Viện Quan hệ quốc tế Pháp. Có thể nói, chỉ cần với hai bài phát biểu giàu sức nặng này, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, đã để lại dấu ấn sâu đậm với cộng đồng quốc tế.

Đánh giá cao và ấn tượng mạnh

Đấy là cảm nghĩ chung của các học giả cũng như báo giới Pháp về bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI). Như một sự tiếp nối từ bài phát biểu ở Đối thoại Shangri-La 2013, với nhan đề “Đối tác chiến lược Việt-Pháp: Xây dựng lòng tin chiến lược vì hoà bình, hợp tác và thịnh vượng” cùng những chia sẻ chân thành, thẳng thắn trước những câu hỏi của các học giả tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp tục nhấn mạnh thông điệp về hợp tác, hòa bình và tình hữu nghị. Đặc biệt, thông điệp về hợp tác, hòa bình và tình hữu nghị khá sâu sắc qua nhận định và quan điểm của Thủ tướng trong đoạn cuối của bài phát biểu tại IFRI khi nhấn mạnh: bên cạnh xu thế phát triển tích cực của quan hệ hợp tác Á-Âu, chúng ta cũng cảm nhận được “sức nóng” của sự cạnh tranh về lợi ích chiến lược, nhất là giữa các nước lớn, sự cọ xát bởi những khác biệt về giá trị văn hóa, lịch sử, nhân văn… cần được cân bằng thỏa đáng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc phỏng vấn với hãng tin tài chính Bloomberg tại New York hôm 27/9.

Bài phát biểu và những chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gây được ấn tượng mạnh đối với các học giả Pháp. Ông Gregoire Postel-Vinay- trưởng bộ phận chiến lược, thuộc Bộ Phục hồi kinh tế Pháp- chia sẻ quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về xu thế và mong muốn tất yếu của nhân loại: “Ngài Thủ tướng Việt Nam đã có phát biểu rất rõ ràng về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, nêu chi tiết nhiều lĩnh vực, kế hoạch hợp tác và phát triển một cách cân bằng. Ông cũng nhắc đến mối quan hệ lịch sử, tương đồng văn hóa giữa hai quốc gia như một nền tảng quan trọng, đồng thời cũng nêu lên những triển vọng trong hợp tác kinh tế, đặc biệt trong thúc đẩy hợp tác vì hòa bình vì đây cũng là mục tiêu và nguyện vọng của tất cả nhân loại”.

“Thông điệp Shangri-La” trên diễn đàn toàn cầu

Ngay sau chuyến thăm chính thức Cộng hoà Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng với tiêu đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo” tại Phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng LHQ khóa 68 diễn ra tại New York, Hoa Kỳ. Một lần nữa, thông điệp về xây dựng “lòng tin chiến lược” lại được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nêu lên ở tầm mức toàn cầu. Nếu như lần đầu tiên thông điệp ấy được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu ra tại diễn đàn an ninh châu Á mang tên Đối thoại Shangri-La (tháng 5/2013) với tầm vóc khu vực thì lần này, tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin chiến lược đã được nhấn mạnh một lần nữa tại một diễn đàn toàn cầu – Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Sau bài phát biểu, báo chí thế giới đã có những bình luận tích cực. Website của tờ Gulf Times trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu bằng tiếng Anh của Thủ tướng. Trang web Trung tâm Tin tức của LHQ đăng bài viết với tiêu đề: “Tại LHQ, Việt Nam kêu gọi tiến hành kế hoạch phát triển dài hạn đầy tham vọng với sự hợp tác của thế giới”. Bản tin viết: “Lấy ví dụ của Việt Nam – từ một nước đói nghèo bị chiến tranh tàn phá – đi lên, trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi LHQ thực hiện chiến lược ”một người vì mọi người, mọi người vì một người” nhằm phát triển một kế hoạch dài hạn và bền vững”. Trong khi đó, tờ New Kerala dẫn lời Thủ tướng nói về kinh nghiệm trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhấn mạnh rằng Việt Nam đang thực hiện đúng những nghĩa vụ toàn cầu và các nước phát triển cũng nên làm như vậy.

Bài phát biểu của Thủ tướng tại LHQ được truyền thông quốc tế đánh giá cao

Đặc biệt, tờ Korea Herald, Hàn Quốc bình luận: Lần đầu tiên, tại một diễn đàn toàn cầu, trong bối cảnh thế giới đang bị đe dọa bởi nội chiến và nguy cơ chiến tranh hóa học, người đứng đầu một đất nước từng chìm trong chiến tranh và đói nghèo, đồng thời từng là một người lính cầm súng bảo vệ đất nước đã cất tiếng nói từ đáy lòng dân tộc mình. Ông Nguyễn Tấn Dũng đã thoát khỏi vị trí một nguyên thủ, ông nói tiếng nói của một người lính của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Và ông khẳng định với toàn thế giới: “Với truyền thống “đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo” bằng lòng quả cảm hy sinh và sức sáng tạo phi thường; nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân Việt Nam đã bảo vệ được nền Độc lập, thống nhất được Tổ quốc, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai bắt tay xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn; Đổi mới, hội nhập và phát triển”.

(Công Luận)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video