Trung Quốc “ủ mưu” cướp cương thị trường vàng

11/07/2015 08:21

“Trung Quốc không muốn Mỹ và Anh kiểm soát thị trường này khi họ chỉ là những tay chơi hạng ‘ruồi’”.

Trung Quốc “ủ mưu” cướp cương thị trường vàng
Trung Quốc “ủ mưu” cướp cương thị trường vàng

Trung Quốc đang có những động thái cho thấy tham vọng kiểm soát thị trường vàng toàn cầu. Nhưng để đạt được mục tiêu này, trước tiên chính quyền Bắc Kinh phải vượt qua New York và London.

“Trung Quốc là tâm điểm của thị trường vàng vật chất toàn cầu. Việc chính quyền Bắc Kinh muốn sàn vàng Thượng Hải thế chỗ sàn giao dịch phái sinh Comex với vai trò ấn định giá vàng là điều dễ hiểu”, MarketWatch dẫn lời ông said Anthem Blanchard, Giám đốc trang bán lẻ vàng Anthem Vault.

Suy cho cùng, Trung Quốc là nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới, thường phi thế song mã với Ấn Độ tranh ngôi thị trường tiêu thụ mạnh nhất

Tháng Sáu, Ngân hàng Bank of China trở thành nhà băng Trung Quốc đầu tiên gia nhập nhóm 7 ngân hàng thiết lập giá vàng đang được quản lý bởi ICE Benchmark Administration, bao gồm Goldman Sachs, UBS, Barclays, HSBC, Bank of Nova Scotia, Societe Generale và JP Morgan. Hai ngân hàng Trung Quốc khác cũng đang rục rịch nối gót.

“Động thái này cho phép các ngân hàng Trung Quốc tham gia sâu hơn vào thị trường vàng trên quy mô quốc tế”, ông Julian Phillips, nhà sáng lập trang GoldForecaster.com, chỉ ra.

London hiện là thị trường giao dịch phi tập trung cho vàng lớn nhất thế giới với trung bình 20,2 tỷ USD kim loại quý sang tay mỗi ngày trong tháng Tư.

Giá vàng tại London được coi là tiêu chuẩn cho thị trường kể từ sau Thế chiến I. Nó được dùng để định giá nhiều sản phẩm và công cụ phái sinh liên quan đến vàng trên toàn cầu.

Cho đến năm 2004, giá này vẫn được nhân viên giao dịch thiết lập tại các văn phòng ở London của Ngân hàng Rothschild. Giá vàng London được sử dụng bởi rất nhiều hãng sản xuất, người tiêu dùng và nhà đầu tư để kinh doanh và định giá kim loại quý.

Từ trước tới nay, New York và London vẫn được coi như hai tụ điểm chính thiết lập giá vàng. Tuy nhiên trên thực tế, khối lượng vàng vật chất được giao dịch trên sàn Comex là quá nhỏ. Điều này có thể bóp méo quan hệ cung – cầu, vì nó chỉ phản ánh bức tranh giao dịch của giới đầu cơ New York, ông Phillips nói.

“Trung Quốc không muốn Mỹ và Anh kiểm soát thị trường này khi họ chỉ là những tay chơi hạng ‘ruồi’”, ông nhận định.

Chưa kể, ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc trên thị trường vàng thế giới cũng có tác động “nâng đỡ” đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc có thể tiếp thị đồng nội tệ qua thanh toán giao dịch vàng, khi ngân hàng Trung Quốc mua vào kim loại quý và bán ra cho khách thông qua nhân dân tệ, ông Phillips cho hay.

Tháng Năm, Sàn vàng Thượng Hải tuyên bố đang chuẩn bị ra mắt hệ thống giá tiêu chuẩn mới với đơn vị nhân dân tệ, dự kiến sẽ đưa vào phục vụ khách giao dịch trước cuối năm nay.

Với những yếu tố trên, Trung Quốc sẽ có một thị trường vàng “không bị ngân hàng và các hình thức tự doanh (proprietary trading) của họ thao túng, mà do Trung Quốc cầm cương”.

Cuối cùng, có thể Bắc Kinh đang tính tới nâng cao mức độ độc lập về mặt tài chính so với Mỹ, ông Phillips dự đoán.

Vàng không chỉ là một loại hàng hóa, nó được nhiều ngân hàng trung ương xem như một loại “tiền”. Vàng được coi như một cột trụ bên cạnh đồng USD, bảng Anh, yen Nhật, franc Thụy Sỹ và có thể là nhân dân tệ trong năm nay, ông nói.

Ông Phillips tin rằng ảnh hưởng của đồng USD sẽ phôi pha trong nay mai trên thị trường quốc tế. “Nên đối với Trung Quốc, vàng không đơn thuần là kim loại quý, nó là một hệ thống tiền tệ mới độc lập so với Mỹ và USD”.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video