Trung Quốc nối lại đàm phán đầu tư 3 tỷ USD xây cảng tại Crimea

29/05/2014 16:18

Hôm nay (29/5), giới đầu tư Trung Quốc đã quyết định nối lại các cuộc thảo luận xây dựng công trình cảng nước sâu tại bán đảo Crimea với tổng trị giá 3 tỷ USD, theo tờ Izvestia.

Tờ Izvestia dẫn lời phát biểu của Phó Thủ tướng thứ nhất Cộng hòa tự trị Crimea, ông Rustam Temirgaliev cho hay: “Chúng tôi đang lên kế hoạch triển khai dự án ngay khi bản hướng dẫn quy chuẩn sử dụng đồng rúp và nguồn cung nước sạch công cộng được hoàn tất”.

Cũng theo ông Temirgaliev, giới chức Nga và Trung Quốc sẽ cùng tổ chức nhóm họp vào tháng Tám tới. Trong đó, các nhà đầu tư Trung Quốc đã quyết định quay trở lại bàn đàm phán sau chuyến thăm gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc.

Tuyến phà qua eo biển Kerch sang Nga.

Dự án cảng nước sâu tại Cộng hòa tự trị Crimea được công bố lần đầu tiên trong cuộc họp thượng đỉnh Trung Quốc – Ukraine tại Bắc Kinh hồi tháng 12/2013.

Theo đó, Trung Quốc sẽ đổ vốn đầu tư vào xây dựng cảng nước sâu nằm gần thành phố Yevpatoria. Hiện nay, Trung Quốc đã chi 10 tỷ USD để xây dựng khu cảng cùng sở hạ tầng liên quan. Theo dự tính, chi phí cho giai đoạn đầu của dự án là 3 tỷ USD. Song, các cuộc thảo luận về dự án này đã bị trì hoãn kể từ khi Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Cộng hòa tự trị Crimea từng là vùng đất thuộc lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền và người dân nơi đây đã phủ nhận tính pháp lý của chính quyền mới tại Kiev vốn được thành sau sự kiện phế truất cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych hồi tháng Hai.

Hôm 16/3, bán đảo Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý với 96% cử tri ủng hộ tách khỏi Ukraine để sáp nhập với Nga. Chỉ sau 5 ngày (21/3), Tổng thống Putin đã ký quyết định sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga. Theo đó, quá trình chuyển giao sáp nhập Crimea vào Nga sẽ kéo dài tới tháng 1/2016. Trong thời gian này, đồng nội tệ của Nga và Ukraine đều được sử dụng tại Crimea.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Izvestia – một tờ báo ngày có số lượng phát hành cao ở Nga. Hiện Công ty Truyền thông Gazprom đã mua lại tờ Izvestia.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video