Trung Quốc ngầm công kích Nhật tại Liên Hợp Quốc

28/09/2014 14:52

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/9, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghi đã lặp lại một tuyên bố rằng lịch sử không nên bị bóp méo và thái độ hiếu chiến không nên bị phủ nhận, một sự ám chỉ rõ ràng nhằm vào Nhật Bản.

Ông Vương Nghị - ngoại trưởng Trung Quốc
Ông Vương Nghị - ngoại trưởng Trung Quốc

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc khẳng định năm tới sẽ là năm kỷ niệm 70 năm “chiến thắng của nhân dân Trung Quốc trước quân xâm lược Nhật Bản”.

“Chỉ riêng tại Trung Quốc, hành động xâm lượng của quân đội Nhật đã khiến hơn 35 triệu binh sỹ và dân thường Trung Quốc chết hoặc bị thương”, ông Vương Nghị nói. “Lịch sử không thể bị xuyên tạc và sự thật không thể bị bóp méo”.

Năm ngoái, thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tới thăm đền chiến tranh Yasukuni tại Tokyo, nơi thờ những người Nhật chết trong chiến tranh, trong đó có nhiều tội phạm chiến tranh hạng A đã bị kết án sau Thế chiến II, khiến Trung Quốc và Hàn Quốc, thậm chí cả Mỹ lên tiếng phản đối.

Đầu năm nay, chính phủ của ông Abe cũng đã tái rà soát tiến trình tuân thủ với lời xin lỗi chính thức được đưa ra năm 1993, với những phụ nữ, chủ yếu là người châu Á, bị buộc phải phục vụ trong các nhà thổ quân sự trong thời chiến. Trung Quốc và Hàn Quốc đã xem bước đi này như một hành động viết lại lịch sử, và đặt câu hỏi về tính hợp pháp của lời xin lỗi trước kia.

Những người tìm cách phủ nhận hành vi xâm lược và bóp méo lịch sử sẽ “không có nơi nào để lẩn trốn”, ông Vương tuyên bố.

Về các vấn đề lãnh thổ, bài phát biểu của ông Vương đã bớt mang tính đối đầu hơn so với phát biểu tại Liên Hợp Quốc năm 2012 của người tiền nhiệm Vương Khiết Trì, người khẳng định Nhật “đánh cắp” quần đảo Senkaku từ Trung Quốc.

Ông Vương tuyên bố các quy tắc về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ phải được đảm bảo”. Đây rõ ràng là một nỗ lực nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với các quần đảo còn tranh chấp. Tuy vậy, ông Vương không công khai thúc đẩy những tuyên bố về chủ quyền trên biển tại Biển Đông và Hoa Đông, vốn đã làm căng thẳng với Nhật và các nước xung quanh gia tăng.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video