Trung Quốc muốn hàn gắn quan hệ song phương với Nhật Bản

27/04/2014 09:24

Hôm 26/4, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương (Wang Yang) bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ song phương Trung – Nhật mặc dù vẫn chỉ trích lập trường của Thủ tướng nhật Bản Shinzo Abe đối với Trung Quốc, Kyodo đưa tin.

Trong cuộc gặp với Thống đốc Tokyo Yoichi Masuzoe tại Bắc Kinh, ông Uông nói: “Các chính trị gia Nhật Bản nên tránh có những hành động làm tổn hại mối quan hệ hợp tác giữa hai nước”, đặc biệt là chuyến thăm của ông Abe đến ngôi đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi hồi cuối năm ngoái.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương (Wang Yang).

Tuy nhiên ông Uông không đề cập trực tiếp đến các vấn đề khác đang gây căng thẳng cho mối quan hệ song phương Trung – Nhật, chẳng hạn như tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc theo lời mời của chính quyền thành phố Bắc Kinh, ông Masuzoe cùng với ông Uông Dương, một trong bốn phó thủ tướng Trung Quốc và là người chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề thương mại, đi đến thống nhất rằng hai bên cần nỗ lực để tăng cường mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á thông qua các cuộc trao đổi giữa các chính quyền , các tổ chức kinh doanh và sinh viên. Tuy nhiên, cả hai bên đều thừa nhận sẽ khó có những cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước trong bối cảnh hiện tại.

Ông Masuzoe cho biết đã được ông Uông Dương đón tiếp nhiệt tình và ông Uông cũng thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ song phương Nhật – Trung.

Masuzoe hy vọng rằng chuyến thăm của ông sẽ là khởi đầu cho các mối quan hệ giữa các thành phố khác của Nhật Bản và Trung Quốc, xua tan hiểu lầm, tăng cường lòng tin giữa hai nước.

Ông cho rằng việc ông Uông Dương quyết định tổ chức cuộc họp với ông cho thấy chính phủ Trung Quốc đã có dấu hiệu muốn hàn gắn các mối quan hệ song phương.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM