Trung Quốc dời tên lửa khỏi đảo Phú Lâm?

07/06/2018 17:00

Những hình ảnh vệ tinh mới đây không còn thấy hệ thống tên lửa HQ-9 mà Trung Quốc bố trí phi pháp ở đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. 

Hình ảnh cho thấy sự khác biệt ở đảo Phú Lâm trong hai ngày 20.5 và 3.6 /// ISI
Hình ảnh cho thấy sự khác biệt ở đảo Phú Lâm trong hai ngày 20.5 và 3.6

CNN dẫn các hình ảnh vệ tinh do công ty ImageSat International (ISI) vừa công bố cho thấy không còn các bệ phóng tên lửa và hệ thống radar quanh khu vực ven bờ đảo Phú Lâm. Trước đó, các thiết bị này xuất hiện tại đây và được phủ bằng lưới ngụy trang.

Sự khác biệt trong những hình ảnh vệ tinh chụp ngày 20.5 và ngày 3.6 làm dấy lên nghi ngờ Trung Quốc có thể đã di dời các tên lửa và radar khỏi hòn đảo mà Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp. ISI cũng không loại trừ khả năng đây là một phần hoạt động diễn tập của Trung Quốc.

Nhà phân tích Derek Grossman tại viện nghiên cứu Rand Corporation (trụ sở tại Santa Monica, bang California, Mỹ) lại hoài nghi về khả năng Bắc Kinh hoàn tất việc di dời tên lửa vĩnh viễn khỏi khu vực.

Theo ông, có thể là Bắc Kinh “cố ý chuyển chỗ vũ khí và dời chúng vào một nơi khuất xa tầm mắt quan sát của bên ngoài” để tỏ ra mình theo đuổi hòa bình tại Biển Đông. “Khi lời chỉ trích lắng xuống, những hệ thống này sẽ xuất hiện trở lại”, theo ông Grossman.

Cũng có chung nhận định, hai quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho rằng nhiều khả năng Trung Quốc không đưa hệ thống tên lửa khỏi Phú Lâm, mà thay vào đó có thể giấu bên trong các công trình trên đảo.

Trung Quốc dời tên lửa khỏi đảo Phú Lâm? - ảnh 1
Các bệ phóng tên lửa “biến mất” khỏi đảo Phú LâmISI

Trong khi đó, một số nhà phân tích khác nói rằng có thể các tên lửa không phù hợp triển khai trên môi trường đảo, chẳng hạn như vũ khí dễ bị ăn mòn vì nước biển tấn công, nên chúng có thể được luân chuyển thay thế hoặc bảo dưỡng.

“Do tác động ăn mòn của muối và độ ẩm, các hệ thống tên lửa HQ-9 cần phải được đưa về đất liền để bảo trì theo định kỳ”, theo CNN dẫn lời ông Timothy Heath, nhà phân tích quân sự kỳ cựu của Rand.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video