Trung Quốc “dẹp” đặc quyền của xe quân sự

29/04/2013 11:18

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu hạn chế việc cấp biển số xe quân sự để ngăn chặn tình trạng tham nhũng và lạm dụng xe quân sự để phạm luật.

Hôm 28/4, quân đội Trung Quốc bắt đầu thay biển số trên xe hơi và xe tải của họ. Báo Quân đội Nhân dân của Trung Quốc đưa tin Tổng cục Hậu cần sẽ bắt đầu giám sát quá trình tháo dỡ biển số xe quân sự.

Những xe mang biển số của quân đội và cảnh sát thường xuyên vi phạm luật giao thông và nhấn còi hụ, bật đèn chớp của để giành đường, phóng nhanh. Theo luật, cảnh sát không có quyền chặn và kiểm tra xe của lực lượng vũ trang.

Quân cảnh Trung Quốc lập biên bản xử lý một xe mang biển số quân sự phạm luật giao thông.
Quân cảnh Trung Quốc lập biên bản xử lý một xe mang biển số quân sự phạm luật giao thông.

Dư luận coi việc những người điều khiển xe quân sự và cảnh sát phạm pháp nhưng không bị xử lý là một trong những biểu hiện của tham nhũng. Thậm chí nhiều người còn khẳng định rằng, người thân của những sĩ quan quân đội nghỉ hưu có thể bơm xăng vào xe mà không phải trả tiền tại các trạm xăng.

Giới chức Trung Quốc sẽ không cấp biển quân sự cho một số loại xe sang – như Mercedes-Benz, BMW, Jaguar, Porsche, Lincoln, Cadillac, Bentley, Phaeton, Tân Hoa Xã cho biết.

Xe của tư nhân và chính quyền địa phương, những xe có giá lớn hơn 450.000 USD (khoảng 73.000 USD) cũng sẽ không được cấp biển quân sự.

Chủ trương mới của Trung Quốc sẽ làm giảm số lượng xe hơi ngoại trong đội ngũ xe công ở nước này. Mới đây Bắc Kinh đã cấm một số cơ quan chính phủ sắm xe hơi ngoại. Ngoài ra, giới chức cũng sẽ áp dụng công nghệ điện tử nhúng để ngăn chặn tình trạng sản xuất biển số xe quân sự giả.

(TNVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video