Trung Quốc đau đầu với bạo loạn trong nước

16/07/2014 09:25

Một vụ nổ bom làm rung chuyển bãi đậu xe sân bay Tào Gia Bảo, sân bay lớn nhất ở thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc vào trưa 15/7.

Người bị thương trong vụ đánh bom này là một nhân viên vệ sinh làm việc gần khu vực quả bom phát nổ.

Nhật báo Thanh Niên Trung Quốc cho biết nhân viên trên bị nhiều thủy tinh từ cửa kính của sân bay bị vỡ từ sức công phá của trái bom, cắm vào người khi đang làm việc ở ngay cạnh cổng ra vào sân bay, Tập đoàn sân bay Tây Trung Quốc.

Chất nổ được giấu trong thùng rác đặt ở một góc của bãi đỗ xe. Lãnh đạo sân bay này đã ra lệnh cho những xe hơi đậu trong bãi này di chuyển đến các khu vực khác để dọn dẹp hiện trường.

Sở công an tỉnh Thanh Hải và cảnh sát vũ trang tỉnh này đang điều tra vụ nổ. Giới chức tỉnh Thanh Hải từ chối bình luận liệu vụ nổ này có phải là một vụ khủng bố hay không.

Cảnh sát Trung Quốc đang tuần tra ngay bên ngoài hành lang sân bay Tào Gia Bảo trưa 15/7
Cảnh sát Trung Quốc đang tuần tra ngay bên ngoài hành lang sân bay Tào Gia Bảo trưa 15/7

Báo South China Morning post dẫn lời một quan chức họ Bao thuộc cơ quan công an quận Hải Đông, gần thành phố Tây Ninh cho biết sẽ cử thêm cảnh sát đến hiện trường hỗ trợ điều tra.

“ Cảnh sát sân bay, cảnh sát chống khủng bố, đội SWAT và dân quân đang phong tòa hiện trường phục vụ điều tra và để lục soát xem liệu có còn khối chất nổ nào được cất giấu xung quanh hay không?”- quan chức này cho biết.

Thời gian gần đây liên tục xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở nhiều địa phương của Trung Quốc, chủ yếu các vụ tấn công đều có liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan thuộc tộc người Duy Ngô Nhĩ của Tân Cương.

Mới đây nhất,  hôm 6/7, Tân Hoa Xã đưa tin, ông Vu Thiên Hoa (47 tuổi), Phó giám đốc trung tâm tình báo của Bộ Công an Trung Quốc tại Tân Cương, thiệt mạng vì “kiệt sức trong khi đang làm việc” ở Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương.

Một thông báo chính thức của Bộ công án nói ông Vu đã qua đời ngày 29/6 dù được các bác sĩ “tận tình cứu chữa”.

Trước đó, sáng 21/6, một vụ đánh bom xe đã xảy ra ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Một nhóm gồm 13 đối tượng côn đồ đã lái xe tải, lao vào trụ sở cảnh sát ở huyện Kargilik thuộc địa khu Kashgar, khu vực miền Nam Tân Cương, và kích hoạt các khối thuốc nổ. Những tên này đã bị cảnh sát tiêu diệt tại chỗ̃.

Trước các vụ tấn công liên tiếp xảy ra, các nhà ga và sân bay của Trung Quốc đã siết chặt an ninh nhằm đề phòng bị Tấn Công. Sân bay Tào Gia Bảo đã có những cuộc diễn tập chống khủng bố, chống đặt bom vào tháng 6 vừa qua.

Hiện vẫn chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Cư dân mạng của Trung Quốc đang nghi ngờ các phần tử cực đoan ở Tân Cương đứng sau vụ đánh bom này.

Trung Quốc bắt giữ 400 nghi can cùng thiết bị kích nổ

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video