Trung Quốc chỉ trích gay gắt Sách trắng quốc phòng Nhật Bản 2015

22/07/2015 10:55

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng phản đối gay gắt về bản Sách trắng quốc phòng Nhật Bản 2015.

Đúng với những lo ngại trước đây của Trung Quốc về khả năng Nhật Bản sẽ đề cập vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông trong Sách trắng quốc phòng 2015, bản Sách trắng quốc phòng mới nhất vừa được Chính phủ Nhật Bản thông qua ngày 21/7 đã dành riêng 23 trang đề cập về Trung Quốc, trong đó nhiều lần chỉ trích các hành động xây dựng, cải tạo của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian qua.

trung quoc chi trich gay gat sach trang quoc phong nhat ban 2015  hinh 0
Khu trục hạm Izumo của Nhật Bản đậu tại cảng Yokosuka (Ảnh AP)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu phản đối những chỉ trích được nêu trong Sách trắng Quốc phòng 2015 của Nhật Bản, cho rằng những nội dung đó “không đúng với tình hình thực tế”, cố ý tuyên truyền cái gọi là “mối đe doạ từ Trung Quốc”, cố ý tạo ra tình hình căng thẳng trong khu vực.

Ông Lục Khảng cũng biện minh cho rằng các hoạt động xây dựng, cải tạo các bãi đá với quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông là “nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, đồng thời yêu cầu Nhật Bản không “can thiệp” vào tình hình Biển Đông vì cho rằng điều này có thể gây tổn hại tới lòng tin chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

trung quoc chi trich gay gat sach trang quoc phong nhat ban 2015  hinh 1
Người phát ngôn BNG Trung Quốc Lục Khảng (Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng ra tuyên bố phản đối Sách trắng Quốc phòng 2015 của Nhật Bản với nội dung tương tự. Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ lo ngại về việc Nhật Bản thực hiện điều chỉnh chính sách an ninh và quân sự sẽ “tạo ra những ảnh hưởng bất lợi” đối với an ninh của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sẽ nghiên cứu kỹ hơn nội dung Sách trắng Quốc phòng 2015 mà Nhật Bản vừa công bố để xem xét áp dụng “các biện pháp phản ứng cần thiết”.

Theo báo chí Trung Quốc, so với bản dự thảo được trình lên cuộc họp của Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản ngày 7/7, Sách trắng Quốc phòng 2015 được Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 21/7 đã bổ sung nhiều nội dung liên quan các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Theo đó, Sách trắng quốc phòng Nhật Bản 2015 bày tỏ quan ngại về tính minh bạch trong chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, quan ngại trước các hoạt động san lấp, cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng những công trình này có thể trở thành các tiền đồn quân sự nhằm hiện thực hóa tham vọng của Trung Quốc trong khu vực.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản 2015 cũng yêu cầu Trung Quốc phải dừng ngay việc cải tạo đảo và xây dựng phi pháp trên Biển Đông mà nước này triển khai trong suốt 2 năm qua.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video