Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản hứng hậu quả nếu khiêu khích quanh quần đảo tranh chấp

14/01/2016 11:32

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13.1 cảnh cáo Nhật Bản không có hành động “khiêu khích” xung quanh một nhóm đảo nhỏ đang tranh chấp ở biển Hoa Đông, đồng thời nói rằng Tokyo sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản hứng hậu quả nếu khiêu khích quanh quần đảo tranh chấp
Trung Quốc cảnh cáo Nhật Bản hứng hậu quả nếu khiêu khích quanh quần đảo tranh chấp

Trước đó một ngày, Nhật Bản nói với phía Trung Quốc rằng bất cứ tàu hải quân nước ngoài nào vào vùng lãnh hải Nhật Bản vì những lý do khác việc “đi qua vô hại”sẽ bị tàu tuần tra Nhật Bản yêu cầu rời đi, một động thái báo hiệu nguy cơ leo thang căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Năm ngoái, các tàu hải quân Trung Quốc hoạt động gần các đảo tranh chấp mà phía Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, theo chính phủ Nhật Bản.

Khi được hỏi về thông báo của phía Nhật Bản, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay, Trung Quốc có quyền tiến hành “các hoạt động hàng hải và tuần tra thông thường” xung quanh các đảo này.

“Chúng tôi khuyên Nhật Bản không có hành động khiêu khích hoặc làm bất cứ điều gì làm gia tăng căng thẳng, nếu không họ sẽ phải nhận trách nhiệm về những thứ xảy ra”, ông Hồng phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 13.1, tác giả bài viết nói rằng nếu Nhật Bản đưa hải quân đến gần quần đảo tranh chấp, Trung Quốc cũng sẽ phải triển khai tàu chiến đến đó.

“Trung Quốc có thể triển khai nhiều tàu chiến đến quần đảo Điếu Ngư nếu như Nhật Bản có thể làm điều đó”, bài xã luận cảnh báo.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video