Trong tương lai, robot sẽ trò chuyện bằng ngôn ngữ riêng để hoàn thành nhiệm vụ

25/03/2017 11:15

Trong một thí nghiệm mới mang tính đột phá, những con robot có thể giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng một ngôn ngữ chung khi chúng đi bên cạnh nhau.

Các chuyên gia tại phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo của Elon Musk đã dạy cho robot nói ngôn ngữ của riêng chúng để robot có thể giúp đỡ nhau hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng khi ngôn ngữ trở nên phức tạp hơn, họ sẽ phát triển một robot phiên dịch, để dịch những đoạn hội thoại của robot sang tiếng Anh.

Đội nghiên cứu OpenAI, thuộc phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập ra ở San Francisco, đã tạo ra một thế giới kì lạ. Ở nơi này, các robot học được một ngôn ngữ cho phép chúng hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như di chuyển từ A đến B.

Theo đó, chuyên gia tạo ra một thế giới hai chiều để điều hướng. Lúc đó, robot phải tìm đường đi quanh những chướng ngại vật – là những vòng tròn màu lục, đỏ và xanh.

Robot có thể giao tiếp với nhau (Ảnh: Shutterstock).

Các robot hoạt động dựa vào một kỹ thuật được gọi là học tập củng cố. Phương pháp này liên quan đến việc thử nghiệm những âm thanh khác nhau và nhìn thấy những thứ giúp họ hoàn thành một nhiệm vụ.

Các chuyên gia cũng dạy robot tạo ra ngôn ngữ bằng cách cho chúng tiếp xúc với nhiều từ ngữ đơn giản và cho chúng khả năng giao tiếp. Sau đó, nhóm nghiên cứu đề ra cho robot các mục tiêu – những mục tiêu mà chỉ được hoàn thành tốt nhất khi robot có thể giao tiếp với những đồng loại của chúng.

“Nếu robot hoàn thành được nhiệm vụ, chúng sẽ được khen thưởng. Chúng tôi đào tạo chúng bằng cách sử dụng các bài học củng cố. Do được thiết kế thử nghiệm một cách cẩn thận, các robot có thể phát triển một ngôn ngữ chia sẻ để giúp chúng đạt được mục tiêu của mình”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Điều này có nghĩa là khi nói, robot sẽ bắt đầu hình thành liên kết giữa từ “ngôi nhà” và hình ảnh của một ngôi nhà. Khi robot xây dựng từ vựng của riêng mình, chúng có thể bắt đầu sử dụng các câu cho phép chúng chuyển tải ý tưởng cho nhau – nhóm nghiên cứu viết trên Wired.

Khi ngôn ngữ trở nên phức tạp hơn, các chuyên gia hy vọng họ có thể dịch những gì robot nói sang tiếng Anh. Nhóm đã cung cấp cho robot hai loại hành động – một hành động liên quan đến môi trường như nhìn vào một thứ gì đó. Và cái kia là các hoạt động truyền thông, như truyền đi từ ngữ đơn giản đến một trong các robot khác.

Robot có khả năng sửa đổi thông điệp của chúng để nâng cao hiệu quả của giao tiếp. Ví dụ nếu một robot nhận ra rằng nó có thể thực hiện một thứ gì đó tốt hơn nếu nó có thông tin bổ sung, robot sẽ truyền đạt thông tin này cho các robot tiếp theo để hướng dẫn trở nên rõ ràng nhất có thể.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, các robot có thể phát triển các ngôn ngữ để phù hợp với hoàn cảnh và có thể hoàn thành các nhiệm vụ bằng cách giao tiếp với nhau.

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi hy vọng việc nghiên cứu này cho phép chúng tôi phát triển các cỗ máy có ngôn ngữ riêng, gắn liền với trải nghiệm sống của chính bản thân chúng. Nếu chúng ta từ từ làm tăng độ phức tạp của môi trường, và phạm vi hành động mà chính các robot được phép thực hiện; có thể robot sẽ tạo ra một ngôn ngữ diễn đạt có khái niệm vượt ra ngoài các động từ cơ bản và danh từ mà đã được phát triển”, nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

(Theo Khám Phá)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM