Trong tháng 4 sẽ diễn ra 3 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

12/04/2013 16:36

Mưa sao băng diễn ra đêm 21/4, tiếp đó ngày 26/4 sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực một phần và ngày 28/4 sao Thổ sẽ gần Trái đất nhất trong năm.

Theo hội Thiên văn học Việt Nam, thời điểm lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng Lyrids sẽ rơi vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/4. Tuy vậy, đây chỉ là trận mưa sao băng nhỏ, cùng với ánh trăng ngày 12 âm lịch, người quan sát ở các thành phố sẽ khó có cơ hội quan sát hiện tượng này.

Mưa sao băng Lyrids có tâm điểm là chòm sao Lyra (cây đàn Lia, thường gọi là Thiên Cầm). Nó đã được quan sát từ hơn 2.000 năm trước. Khoảng 1-2h sáng, Lyra lên khá cao trên bầu trời phía Đông, nó dễ dàng được nhận ra vì có 4 ngôi sao xếp thành một hình bình hành. Ngôi sao thứ năm rất sáng, đó chính là sao Vega (Chức Nữ), một trong những ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm.

Đêm 21/4 sẽ diễn ra trận mưa sao băng Lyra
Đêm 21/4 sẽ diễn ra trận mưa sao băng Lyra

Nhưng theo các nhà khoa học, hiện tượng được chờ đợi hơn cả là nguyệt thực một phần diễn ra ngày 26/4 trong một vùng rộng lớn bao phủ một nửa địa cầu gồm châu Phi, châu Âu, châu Á, Ấn Độ Dương và Australia. Trong đó, Việt Nam cũng có thể quan sát toàn bộ hiện tượng.

Người quan sát có thể theo dõi nguyệt thực nửa tối bắt đầu từ khoảng 1h sáng cho tới khi mặt trăng lặn xuống chân trời phía tây lúc hơn 5h cùng ngà y . Tuy nhiên thời gian chính thức diễn ra nguyệt thực một phần khoảng 2h54 phút sáng , tiến tới cực đại vào khoảng 3h08 phút và kết thúc pha một phần khoảng 3h21 ngày 26/4.

Đây là thời điểm khá thuận lợi cho người muốn quan sát rõ hiện tượng nguyệt thực, vì thời điểm đó, không khí thường trong hơn và ánh đèn cũng ít đi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát. Quan sát hiện tượng nguyệt thực không yêu cầu dụng cụ bảo hộ nào.

Nguyệt thực xảy ra khi mặt trời, trái đất và mặt trăng nằm trên đường thẳng. Mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất nên chỉ nhận một phần ánh sáng mặt trời. Vì lý do này, mặt trăng có màu đỏ nhạt khi nguyệt thực nửa tối và đỏ sẫm khi nguyệt thực toàn phần hoặc một phần. Trong nguyệt thực một phần tháng này, một phần nhỏ của mặt trăng sẽ có màu đỏ sẫm, phần còn lại nằm trong vùng nửa tối và màu đỏ nhạt.

Tiếp đó, ngày 28/4 là thời điểm sao Thổ sẽ gần Trái đất nhất trong năm. Nếu quan sát bằng mắt thường, người xem chỉ thấy một đốm sáng vàng nhỏ trên bầu trời. Để chiêm ngưỡng hình dạng của hành tinh cùng vành đai đặc biệt của nó, người xem cần có sự hỗ trợ của chiếc kính thiên văn nhỏ.

(BTHO)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM