+
Aa
-
Trong khó khăn, các doanh nghiệp phải tìm ra cơ hội để trụ vững và vươn lên
20/11/2008 20:45

Làm việc với Bộ Công Thương chiều 20/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đóng góp của ngành Công Thương, đặc biệt là các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy giảm vẫn duy trì ổn định hoạt động và đạt mức tăng trưởng khá.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ Công Thương chiều ngày 20/11
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ Công Thương chiều ngày 20/11

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, mặc dù thời gian qua kinh tế thế giới đi vào suy thoái, nhưng với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân ta, đến nay Việt Nam đã vượt qua khó khăn, kiềm chế được lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô; sản xuất được duy trì; an sinh xã hội được đảm bảo. Đối với ngành Công Thương, trong khó khăn vẫn đưa được tốc độ tăng trưởng công nghiệp tăng 15,8%; tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ 10 tháng vẫn tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái; đẩy mạnh xuất khẩu, giảm dần nhập siêu; mở rộng thị trường bán lẻ trong nước, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát thị trường.

Tuy nhiên, theo báo cáo của một số Tổng công ty, những tháng cuối năm do chịu ảnh hưởng của kinh tế thế giới suy thoái, chỉ tính riêng ngành dệt may, tháng 10 xuất khẩu giảm 30% so với tháng 9, thị trường bị thu hẹp. Quý 4 năm 2008, ngành Than và Khoáng sản xuất khẩu giảm 1/2 so với cùng kỳ năm 2007…

Các doanh nghiệp đều gặp nhiều khó khăn và đề nghị được Chính phủ xem xét các chính sách về thuế và lãi suất ngân hàng nhằm hỗ trợ phục hồi sản xuất…

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét, điều chỉnh các cơ chế, chính sách và biện pháp nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng nêu rõ chủ trương của Đảng và Nhà nước là quyết tâm ngăn chặn, không để lạm phát quay trở lại; giữ vững kinh tế vĩ mô; chủ động ngăn chặn suy giảm kinh tế; duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý ở mức 6,7%; ổn định an sinh xã hội…để đến năm 2010 sẽ phục hồi kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng cho rằng, khó khăn hiện nay cũng chính là thời điểm các doanh nghiệp cần chọn hướng đầu tư cho hiệu quả, vừa giải quyết việc làm vừa kích cầu. Phải bảo đảm duy trì sản xuất công nghiệp; cần mở rộng và ổn định thị trường trong nước và tìm hướng phát triển thị trường xuất khẩu mới; chính vì vậy các doanh nghiệp phải tận dụng mọi cơ hội để trụ vững và vươn lên./.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều