Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm 3 nước Đông Bắc Á và Việt Nam

03/07/2015 12:47

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề tuân thủ, thanh sát và kiểm soát vũ khí Frank Rose sẽ đến thăm Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản trong chuyến công du kéo dài 12 ngày từ 5/7, Washington hôm nay thông báo .

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose. (Ảnh
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose. (Ảnh: State.gov)

Theo Văn phòng phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, trong chuyến công du 12 ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Frank Rose sẽ tham dự các cuộc họp và sự kiện về an ninh không gian, phòng thủ tên lửa, kiểm soát vũ khí, cùng các chủ đề an ninh song phương và đa phương khác.

Từ 6-9/7 tới, ông Rose sẽ dừng chân tại Bắc Kinh để thảo luận với Bộ Ngoại giao và Cục Không gian quốc gia Trung Quốc về các lợi ích chiến lược chung, nhằm thúc đẩy các kết quả đã đạt được trong cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ 7 diễn ra từ 23-24/6 vừa qua tại Washington, về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực không gian.

Ông cũng sẽ thảo luận với Bắc Kinh về các bước đi tiếp theo trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí đa phương trên cơ sở kết quả Hội nghị rà soát Hiệp định cấm không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) 2015 gần đây.

Từ ngày 9-10/7, ông Rose sẽ có mặt tại Seoul, Hàn Quốc, gặp gỡ các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Nhà Xanh để thảo luận về vấn đề an ninh không gian và nhiều vấn đề chiến lược khác.

Sau đó, Trợ lý Ngoại trưởng sẽ đến Hà Nội trong hai ngày 13-14/7 để làm việc với Trung tâm Vệ tinh quốc gia Việt Nam. Ông cũng sẽ hội đàm với Bộ Ngoại giao về các vấn đề an ninh không gian và kiểm soát vũ khí đa phương.

Ông Rose sẽ kết thúc chuyến thăm lần này tại Tokyo, Nhật Bản. Tại đây theo kế hoạch, ông sẽ thảo luận với Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Nội các Nhật Bản về cách thức tăng cường hợp tác giữa hai nước trên cơ sở hiệp định đối tác Mỹ-Nhật 70 năm. Vào ngày 15/7, ông sẽ có bài phát biểu “An ninh Không gian Vũ trụ và Tương lai Liên minh Mỹ-Nhật” tại Đại học Keio.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video