Trình tự xử bắn trên đảo hành quyết của Indonesia

09/03/2015 16:43

Phạm nhân có thể đứng, ngồi hoặc quỳ để chấp hành án trên đảo Nusakambangan, nơi các vụ hành quyết của Indonesia diễn ra.

Trình tự xử bắn trên đảo hành quyết của Indonesia
Giới chức Indonesia dùng xe bọc thép và tàu áp giải hai tử tù Australia tới đảo Nusakambangan hôm 4/3. Ảnh: EPA

Nusakambangan nằm cách bờ biển miền trung đảo Java 2 km về phía tây nam. Người dân địa phương gọi là đảo hành quyết bởi đây là nơi tử tù chờ ngày thi hành án, The Strait Times đưa tin.

Hòn đảo, rộng 7 km và dài khoảng 30 km, không chỉ gồm nhà tù hay tội phạm mà người dân địa phương cũng sinh sống tại đây. Các nhà tù trên đảo nổi tiếng với sự bảo vệ nghiêm ngặt. Những người quản lý và giám sát nhà tù kiểm soát chặt chẽ việc ra vào khu vực. Bạn phải mất hơn một tháng để xin giấy phép ra vào nhà tù. Ngay cả với giới truyền thông, thủ tục cũng diễn ra tương tự.

Phòng biệt giam là nơi các tù nhân ở để chờ thi hành án. Trước khi cảnh sát đưa tử tù tới phòng biệt giam, họ sẽ thông báo thời gian xử bắn. Theo luật pháp Indonesia, tử tù phải được biết về thời điểm hành quyết ít nhất 3 ngày trước khi giới chức thi hành án. Họ còn có thể đưa ra 3 nguyện vọng cuối cùng trước khi chết.

Trình tự xử bắn trên đảo hành quyết của Indonesia
Các tay súng luyện tập để nâng cao kỹ năng bắn trước giờ hành quyết. Ảnh: teakdoor.com

Một cựu “đao phủ” cho biết quá trình xử tử diễn ra theo nhiều bước. Đầu tiên, giới chức Indonesia lựa chọn một đội bắn gồm 12 tay súng chính thức và 2 thành viên dự bị. Những tay súng này xuất thân từ lực lượng lưu động, một trong những đơn vị lâu đời nhất tại Indonesia. Họ là những tay súng từ 20 đến 30 tuổi, đủ khỏe mạnh về thể chất và minh mẫn về tinh thần để thực hiện việc xử bắn.

Sau đó, cảnh sát áp giải những tù nhân bị bịt mắt tới một trong hai pháp trường Nirbaya hoặc Li-musbuntu. Họ có thể đứng, ngồi hoặc quỳ đối diện với đội bắn. Đến giờ hành quyết, các tay súng sẽ bắn thẳng vào phần tim của tù nhân. Họ ít khi trượt bởi đã tập luyện nhiều lần để nâng cao kỹ năng.

Nạn nhân sẽ chết ngay lập tức sau phát bắn. Nếu họ chưa chết, các tay súng sẽ bồi thêm một phát đạn khác vào đầu tù nhân. Theo cựu “đao phủ”, một số tử tù khóc than và cầu nguyện trước giờ xử bắn, phần đông còn lại nhận cái chết một cách thầm lặng.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM