Triều Tiên tuyên bố “đủ khả năng kiểm soát mức độ tàn phá” của bom nhiệt hạch

01/02/2016 15:30

Hãng thông tấn Yonhap cho biết phía Triều Tiên vừa tuyên bố vào ngày hôm nay 1/2 rằng nước này có khả năng kiểm soát sức công phá của bom nhiệt hạch, phản bác lại cáo buộc của chuyên gia nước ngoài rằng nước này đã không tiến hành thử nghiệm, hoặc thử nghiệm thất bại bom nhiệt hạch vào tháng trước.

Triều Tiên tuyên bố "đủ khả năng kiểm soát mức độ tàn phá" của bom nhiệt hạch
(Ảnh minh họa: Reuters)

Trước đó vào ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố tiến hành thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên của nước này. Tuy nhiên nhiều chuyên gia của Hàn Quốc và Mỹ đã bác bỏ thông tin trên bởi sức công phá của vụ nổ quá thấp so với quy mô thông thường của bom nhiệt hạch.

Hàn Quốc ước tính sức công phá của vụ nổ tháng trước chỉ ở mức 6 kiloton, trong khi đó một quả bom nhiệt hạch thông thường sức công phá phải lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm kiloton.

Triều Tiên một mực bác bỏ các cáo buộc trên, tuyên bố các nhà khoa học nước này có thể điều chỉnh công suất của vụ nổ hạt nhân tới bất cứ mức độ công phá nào mà họ muốn. Đồng thời kêu gọi Mỹ và các nước khác từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên, cho rằng Hoa Kỳ nên học cách chung sống với một quốc gia có sở hữu bom nhiệt hạch như Triều Tiên.

“Nếu lãnh thổ của chúng tôi rộng như Hoa Kỳ hay các quốc gia khác, chúng tôi đã có thể kích hoạt một vụ nổ có sức công phá mạnh gấp mười, gấp trăm lần quả bom nhiệt hạch của họ”, một người dùng trên trang mạng dprktoday.com tuyên bố.

(Theo Tin Nhanh)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video