Triều Tiên sẽ bắn thử tên lửa trong cuộc tập trận sắp tới?

28/04/2013 19:01

Hôm 28/4, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận quân sự lớn, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng khi Hàn Quốc rút quân khỏi khu công nghiệp chung Kaesong. Thông tin trên cũng dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành bắn thử tên lửa trong cuộc tập trân này.

Theo nguồn tin của Yonhap, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận bắn đạn thật kết hợp bao gồm các đơn vị pháo binh và máy bay phản lực không quân ở gần cảng phía tây Nampo.

Một quan chức giấu tên của chính phủ Hàn Quốc nói: “Có vẻ như quy mô của cuộc tập trận sẽ khá lớn”. Ông này cũng bày tỏ lo ngại Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích quân sự chống lại Seoul hoặc sẽ thử tên lửa trong cuộc tập trận này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm quan một đơn vị quân đội.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm quan một đơn vị quân đội.

Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự Seoul cho biết, Triều Tiên có thể sẽ gia tăng căng thẳng quân sự sau khi Hàn Quốc rút tất cả các công nhân còn lại của mình ra khỏi khu công nghiệp chung giữa hai nước.

Tháng 11/2010, Bình Nhưỡng đã pháo kích vào một đảo của Hàn Quốc khiến 4 người thiệt mạng. Seoul cũng yêu cầu Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về vụ chìm một tàu hải quân khiến 46 thủy thủ thiệt mạng cùng trong năm 2010.

Tức giận với các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc về vụ thử hạt nhân thứ ba hồi tháng 2 vừa qua và cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công tên lửa và chiến tranh hạt nhân nhằm vào Mỹ.

Kaesong được xây dựng vào năm 2004 ở phía bắc biên giới như một biểu tượng hiếm hoi của sự hợp tác liên Triều và là một nguồn ngoại tệ quan trong cho Triều Tiên hiện đang nghèo khó. Gần đây, khu công nghiệp này đã trở thành nạn nhân cho những căng thẳng ngày càng tăng giữa hai nước.

Hôm 26/4, Seoul tuyên bố sẽ rút tất cả các nhân viên còn lại tại khu công nghiệp chung Kaesong về nước sau khi Bình Nhưỡng từ chối tiến hành đàm phán tái khởi động tổ hợp này. Theo các chuyên gia, động thái trên có thể dẫn đến việc đóng cửa vĩnh viễn Kaesong, niềm hy vọng hiếm hoi cho sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

(IFN)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video