Tranh cãi việc nhân viên y tế mắng bệnh nhân “ngu thì chết chứ bệnh tật gì”

03/10/2015 08:21

Một clip ghi lại cảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương “mắng” bệnh nhân bằng câu nói “Ngu thì chết chứ bệnh tật gì” đã gây ra nhiều luồng tranh cãi khác nhau.

Mới đây, một clip ghi lại cảnh hai nhân viên y tế được cho là người của Bệnh viện Phụ sản Trung ương mắng xơi xơi một bệnh nhân đến làm thủ thuật hút thai đã khiến dư luận tranh cãi gay gắt về vấn đề y đức, thái độ của bác sĩ với bệnh nhân.

Theo như những gì bệnh nhân và nhân viên y tế trao đổi trong clip, có thể hiểu, bệnh nhân H. (trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương để thực hiện thủ thuật hút thai.

Theo lời của nhân viên y tế, sau khi làm thủ thuật, buồng tử cung của bệnh nhân đã được hút sạch sẽ, niêm mạc dày 3mm (bình thường). Tuy nhiên, sau khi thực hiện thủ thuật 1 – 2 ngày, bệnh nhân bị ra máu nên đã tự ý đến một phòng khám tư và được tư vấn… hút lại thai một lần nữa. Sau đó, bệnh nhân này lại đến khám ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương và bị nhân viên y tế mắng.

Trong clip, hai nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân H., một người trực tiếp siêu âm và khám, một người xem hồ sơ và nói chuyện với bệnh nhân H.

Khi biết chuyện bệnh nhân này tự ý đi hút thai thêm một lần nữa tại cơ sở khác mà không gọi điện thoại đến số của bác sĩ (đã được cung cấp trong sổ khám) nhờ tư vấn, nhân viên y tế này đã mắng bệnh nhân bằng những ngôn ngữ không phù hợp như: “Ngu thì chết chứ không có bệnh tật gì hết”, “Bà học đến lớp mấy mà bà thông minh thế hả bà H. này?”, “Bà tiếc mấy nghìn điện thoại không gọi hỏi được à, lại đi khám, đi hút mất mấy trăm nghìn xong lên đây bảo người ta bảo sót đi hút lại?”… Về phần mình, bệnh nhân H. trả lời nhỏ nhẹ, đáp lại những câu hỏi của nhân viên y tế “đanh đá” này.

Clip này sau khi được chia sẻ lên một số trang mạng xã hội đã thu hút sự chú ý, bình luận của nhiều người. Cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề y đức cũng được nổ ra.

Không ít người “nóng mắt” với cách hành xử của nhân viên y tế trên, và cho rằng người này không tôn trọng bệnh nhân, có từ ngữ và thái độ không phù hợp khi ứng xử với bệnh nhân.

Nick Noitinhyeu Batdau viết: “Cũng chưa rõ ngọn ngành, không bênh ai, nhưng cái đáng nên án nhất là thái độ ăn nói của bác sĩ. Bệnh nhân người ta không hiểu thì phải nhẹ nhàng hướng dẫn, mà đặc biệt cái bác bệnh nhân kia có vẻ lớn tuổi.

Người ta thường nói “lương y như từ mẫu “cơ mà. Đồng ý nhiều khi công việc cũng gây áp lực thật, nhưng cũng không nên vì vậy mà nạt nộ bệnh nhân. Đã theo nghề thì phải yêu nghề. Cảm thấy vất vả mệt nhọc quá thì xin nghỉ để làm nghề khác cho phù hợp với mình đi, sinh viên trường Y còn đang thất nghiệp rất nhiều nhá”.

Đồng tình với dân mạng này, không ít người cho rằng, cách hành xử của nhiều nhân viên y tế hiện nay chưa thực sự ân cần, dịu dàng, nhiều người còn coi bệnh nhân như người đi xin xỏ, nói trống không hay nhăn nhó, quát mắng khi người nhà hoặc bệnh nhân hỏi chuyện.

Một số dân mạng gợi ý nên báo danh các nhân viên y tế này cho đường dây nóng của bệnh viện. “Bệnh nhân là khách hàng, là người mang đến công việc, thu nhập cho các bạn, các bạn yêu nghề thì phải phục vụ khách hàng của mình chu đáo, đó là việc nghiễm nhiên, nhưng tiếc là không phải ai cũng làm được” – một dân mạng lên tiếng. Nhiều người cũng “tố” chuyện mình bị các y bác sĩ “ngược đãi” bằng lời nói khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Tranh cãi việc nhân viên y tế mắng bệnh nhân "ngu thì chết chứ bệnh tật gì" - Ảnh 1
Nhân viên y tế tỏ thái độ bức xúc, quát bệnh nhân vì làm sai chỉ dẫn y tế (Ảnh cắt từ clip)

Bên cạnh đó, nhiều người khác cũng cho rằng, việc đánh giá y đức của một nhân viên y tế chỉ qua một đoạn quay phim ngắn ngủi là hoàn toàn phiến diện.

Nick Hoàng Hà bênh vực: “Vấn đề là cái cô bệnh nhân này ngại vớ vẩn, xong chắc ai xúi lại ra tư hút tiếp xong lại bảo chưa hút sạch. Nếu bác sĩ không có tâm cũng chẳng nặng lời như thế đâu.

Vì cái này chỉ mất tiền hút dịch thôi, chứ nhỡ có chuyện gì ngồi nghe chửi cũng không được đâu. Còn bạn chỉ nghĩ được bạn bỏ tiền ra bạn phải được cung phụng như nữ hoàng, có ngu cũng phải nói nhẹ nhàng chỉ bảo từ tốn”, người này cũng nói thêm: “Nếu thích nhẹ nhàng thì sang bệnh viên tư trả phí gấp 10 lần như thế nhé, còn đây đã bệnh viện công. Chưa kể bà kia đi hút lại linh tinh xong quay lại bảo hút chưa sạch. Đổ vấy như thế vào mình chắc đuổi luôn không ngồi giảng giải cho đâu”.

Facebooker Dinh Nguyen cũng cho rằng: “Bác sĩ thế này quá là bình thường luôn. Tính nết mỗi người một khác. Ở đây chủ ý của bác sĩ cũng không phải xúc phạm.

Đó chỉ là mắng thôi, để lần sau bà ấy hiểu ra. Gớm các bạn cứ đạo đức này nọ. Đạo đức là lương y như từ mẫu, chứ không phải qua cái clip này rồi đánh giá đạo đức của người  ta. Mình gặp nhiều rồi nên đôi lúc bác sĩ cần phải thế (nhiều bác sĩ không hiểu tại sao ăn nói rất nhẹ nhàng, thật sự truyền cảm hơn cả ca sĩ)”.

Từ góc độ của một phụ nữ đã từng là bệnh nhân đi khám sản, dân mạng Queenie Nguyen cho rằng: “Mình không biết các bệnh khác thì thế nào nhưng mình có con rồi và mình cũng đi khám sản. Thực sự là rất đông bệnh nhân. Y bác sĩ họ cũng là con người. Một ngày tiếp hàng nghìn bệnh nhân mà gặp phải những người không có tinh thần hợp tác thế này thực sự rất mệt mỏi.

Nhiều lúc mình đi khám thấy người ta nói nặng cũng khó chịu, nhưng rồi nghĩ đặt địa vị người ta thì không cáu không được. Trong clip thì có vẻ chị này đã đi hút thai ở bệnh viện nhưng về nhà có thắc mắc lại không gọi điện nhờ bác sĩ tư vấn mà tự ý đi khám tư để người ta hút lại rồi đến bệnh viện kiểu “bắt đền” người ta hút không sạch.

Thế này thì bác sĩ lại chả mắng. Nhỡ đâu hút lại gây ảnh hưởng gì thì ai chịu trách nhiệm. Người ta quan tâm thì người ta mới mắng thế thôi, chứ không thì người ta đã mặc kệ”.

Tranh cãi việc nhân viên y tế mắng bệnh nhân "ngu thì chết chứ bệnh tật gì" - Ảnh 2
Nhiều ý kiến bênh các nhân viên y tế vì cho rằng bệnh nhân đã làm sai, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng (Ảnh cắt từ clip)

Một số ý kiến khác không “ném đá” bệnh nhân mà khách quan bình luận về clip, như nick Phạm Ngọc Diệp kể: “Bạn tớ là y sĩ, sinh năm 91 thôi mà khi nói chuyện với tớ là 1 giọng khác (nhẹ nhàng) mà khi lên phòng bệnh nhân thì nói 1 giọng khác (lạnh lùng) và mắng bệnh nhân 1 cách rất chi là khác hẳn so với cách nói chuyện với tớ. Tớ mới hỏi “sao không nhẹ nhàng với người ta, người ta bệnh mà”, thì bạn tớ bảo “như vậy là nhẹ nhàng rồi, nếu còn nhẹ nữa thì họ không nghe lời mình, mình dặn uống thuốc mà không đúng giờ thì chậm khỏi lại đổ tại bác sĩ tồi”. Đại loại vậy. Vậy nên không hẳn do bác sĩ y đức tồi nên mới cư xử tồi, nhiều khi cư xử không được tốt cũng vì công việc và bệnh nhân thôi, không đánh giá y đức qua cách nói chuyện được. Mình hiểu “y đức” ở đây là tận tâm với công việc, không làm khổ người dân bằng phong bì phong bao ý”.

Là một người làm nghề y, Facebooker Hồng Ngọc viết về nỗi khổ của người làm nghề “Đứng trong vị trí người làm nghề y thì mình cũng không đồng ý về cách nói chuyện của vị bác sĩ này, nhưng người ta cũng vì bệnh nhân làm sai, không nghe theo hướng dẫn, tự đi khám linh tinh chỗ khác xong mới quay lại đây, bực mình mà nói thế thôi chứ không phải hành này hành kia như các bạn khác comment nhé.

Nhiều bạn nói không chịu được áp lực thì bỏ nghề đi, nhưng mỗi nghề mỗi khác, dù yêu nghề như nào mà đến lúc quá tải quá thì cũng có lúc không kiềm chế được thôi”.

Chưa rõ các nhân viên y tế trong clip có phải là người của Bệnh viện Phụ sản Trung ương thật hay không và ai là người quay clip gây tranh cãi này, nhưng những tranh luận trái chiều của dân mạng đã cho thấy sự “nguy hiểm” của mạng xã hội với những người làm nghề phục vụ nhân dân.

Trước đây, một bức ảnh bác sĩ ở Phú Thọ dẫm chân lên giường bệnh để khám cho bệnh nhân cũng được đăng tải trên Facebook và gây tranh luận gay gắt. Vị bác sĩ này sau đó đã bị ảnh hưởng uy tín và từ chức, trong khi trên thực tế, người này không hề vô lễ với bệnh nhân như dân mạng lên án.

(Theo Trí thức trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM