Ngày 7/12/1941, hạm đội hải quân Mỹ đóng tại Trân Châu Cảng, Hawaii bị Hải quân Nhật Bản tấn công bất ngờ, quy mô lớn từ trên không và trên biển.
Cuộc tấn công của Nhật Bản bắt đầu từ 7 giờ 48 phút (giờ địa phương), đã đánh chìm 4 chiến hạm Mỹ (2 chiếc trong số đó sau này được vớt lên và đưa trở lại hoạt động), gây hư hỏng 4 chiếc khác. Quân Nhật còn đánh chìm hoặc phá hủy 3 tàu tuần dương, 3 tàu khu trục và 1 tàu thả mìn, phá hủy 188 máy bay, khiến 2.402 lính Mỹ thiệt mạng và 1.282 người bị thương.
Các trạm phát điện, xưởng tàu, xưởng sửa chữa và các kho chứa nhiên liệu, ngư lôi, cùng các bến tàu dành cho tàu ngầm và tòa nhà sở chỉ huy (cũng là nơi đặt bộ phận tình báo) đã không bị đánh trúng. Thiệt hại về phía Nhật Bản nhỏ, chỉ mất 29 máy bay và 4 tàu ngầm bỏ túi, với 65 người thương vong.
72 năm sau, Hải quân Mỹ đã nhớ lại “nỗi nhục” năm xưa bằng một loạt bức ảnh so sánh ngày bị tấn công kinh hoàng ấy với hiện tại. Các bức ảnh được đi kèm với một đoạn video gần 5 phút.










(Trí Thức Trẻ)