+
Aa
-

TP Hồ Chí Minh triển khai các nội dung xây dựng cơ chế đặc thù

03/12/2017 06:31

Sau hai ngày làm việc, chiều 2/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh khóa X đã kết thúc, thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018; xác định các chỉ tiêu phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, ngân sách năm 2018.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị cũng cho ý kiến, thống nhất các nội dung về Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 24/10/2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã đánh giá cao các ý kiến thảo luận, đóng góp của các đại biểu, đồng thời nhấn mạnh: Năm 2018 là năm bản lề, năm giữa của nhiệm kỳ, đối với thành phố đây là năm đầu tiên có Kết luận số 21 và Nghị quyết 54 của Quốc hội. Đây là thời cơ, trách nhiệm lịch sử của Thành phố trong quá trình phát triển của mình.

Đối với Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đây là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt có tính thời cơ cách mạng của Đảng bộ và chính quyền thành phố. Trong cơ cấu của Nghị quyết có 3 vấn đề là phân cấp ủy quyền, cơ chế tài chính và chế độ lương tạo động lực, tạo thành động lực tổng thể để thành phố phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Cơ chế đặc thù tạo ra cơ hội nhưng cũng là thách thức để thành phố triển khai trong 3 năm tới làm sao cho hiệu quả nếu không sẽ hết nhiệm kỳ. Để thực hiện tốt những công việc này, đòi hỏi có đội ngũ cán bộ xứng tầm. Thời gian tới, thành phố phải rà soát tình hình cán bộ khối chính quyền. Khi rà soát, nếu cán bộ làm việc chưa đạt hiệu quả, có nhắc nhở nhưng chưa đạt yêu cầu thì sắp xếp lại chứ không phải kỷ luật hay nhắc nhở, làm sao để bộ máy hiệu quả hơn, ngang tầm với Nghị quyết 54 và Kết luận 21 đặt ra.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018 khác những năm trước là có cơ chế chính sách đặc thù Quốc hội ban hành, có Nghị quyết Trung ương 6 về sắp xếp tổ chức bộ máy, tiếp tục nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về nâng cao chất lượng tổ chức Đảng; việc sắp xếp bộ máy ngay từ đầu năm 2018 phải bắt đầu ngay, rà soát lại các ban, các đơn vị sự nghiệp, gắn với đó là đánh giá cán bộ, sắp xếp cán bộ, tinh giản biên chế và bố trí đội ngũ cán bộ.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý cần xử lý triệt để, chấm dứt cơ bản tình trạng khiếu kiện kéo dài; triển khai tốt các kênh phản biện xã hội, trong đó thực hiện có hiệu quả Quy chế tiếp nhận thông tin vừa được ban hành. Cùng với đó, quan tâm chuẩn bị, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, qua đó khơi dậy truyền thống cách mạng, tinh thần sáng tạo của thành phố.

(Theo Tin Tức)

Bài mới
Đọc nhiều