TP Hồ Chí Minh: sẽ giúp doanh nghiệp tìm vốn

30/05/2012 03:57

Ngày 29-5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Thường trực UBND TPHCM họp thường kỳ về tình hình kinh tế – xã hội của TP tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Đầu ra của sản phẩm đang gặp khó, lãi suất vay chưa hợp lý, tai nạn giao thông gia tăng… là những vấn đề nóng được đặt ra.

Hình minh họa
Hình minh họa

Bà Mai Thị Thu Thủy, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM, nhận định: Cái khó hiện nay của các doanh nghiệp (DN) không phải là vốn mà là đầu ra của sản phẩm. Theo thống kê 5 tháng đầu năm, có đến hơn 29% lượng hàng của DN tồn kho. Do đó, giải pháp tốt nhất hiện nay là làm sao giải quyết được số lượng hàng tồn kho này của DN, song song đó cần kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, đối với lãi suất cho vay hiện nay cần có giải pháp vì có những DN đang gặp khó khăn thực sự, phải chấp nhận vay với lãi suất cao, nhưng có những DN không muốn vay vì vay về cũng chẳng biết để làm gì khi sản phẩm bán không được.

Ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Văn Trực, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cho rằng, hiện nay do ưu tiên vốn cho nông nghiệp nên được vay với lãi suất 14%. “Có một thực tế là các đơn vị sản xuất kinh doanh trong ngành nông nghiệp chỉ được vay trong thời gian rất ngắn, 3 – 6 tháng. Do đó, để các DN trong lĩnh vực nông nghiệp ổn định sản xuất, ngân hàng nên kéo dài thời hạn cho vay, thấp nhất phải từ 9 tháng trở lên”.

Ở lĩnh vực giao thông đô thị, bà Nguyễn Thị Hiền Lương, Phó Giám đốc Sở GTVT, thông tin: Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn TP tháng 5 có xu hướng tăng. Tính chung trong 5 tháng đầu năm, toàn TP đã xảy ra 268 vụ tai nạn giao thông, trong đó làm chết 240 người và bị thương là 120 người.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông tăng, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, có nguyên nhân chủ quan là do việc phân luồng giao thông chưa hợp lý. Do vậy, cần phải tính toán lại vấn đề điều hành giao thông.

“Việc phân luồng giao thông vừa qua ép xe máy vào làn đường rất hẹp trên một số tuyến đường chính, điển hình như đường Trường Chinh là chủ trương không đúng. Chúng ta đã không xem xét kỹ, không khảo sát lưu lượng giao thông, cơ cấu xe gắn máy quá lớn nhưng lại dồn vào làn đường hẹp. Xây dựng giao thông đã không hợp lý lại còn tổ chức giao thông không hợp lý thì khó có thể kéo giảm ùn tắc, kẹt xe và tai nạn giao thông” – ông Phan Anh Minh bức xúc.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đề nghị Đảng ủy Khối DN công nghiệp Trung ương, Khối DN TP phân loại các DN đang gặp khó khăn và tìm hiểu về nhu cầu vốn của từng DN như thế nào để gửi về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP, báo cáo cho UBND TP biết. Qua đó UBND TP sẽ làm việc với các ngân hàng để huy động vốn cho DN.

Mặt khác, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM phải mạnh dạn đề xuất hoặc cam đoan cho DN vay là bao nhiêu, phải đưa ra những con số cụ thể. Ví dụ như, hỗ trợ DN vừa và nhỏ, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ là bao nhiêu… chứ không thể nói chung chung. Trong tình hình khó khăn như hiện nay, DN và ngân hàng phải biết phối hợp với nhau. Chia sẻ khó khăn của DN còn là thể hiện trách nhiệm với xã hội.

VÂN ANH(SGGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video