TP.HCM tăng cường đầu tư trang bị cho lực lượng hình sự đặc nhiệm

01/03/2016 17:45

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra ngày 1/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong đã đồng ý với kiến nghị của Công an Thành phố về việc tăng cường trang bị cho lực lượng hình sự đặc nhiệm tuần tra trên đường và giao Công an Thành phố xây dựng kế hoạch, đề nghị cụ thể để Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt kinh phí triển khai.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh làm nhiều vụ. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố, tội phạm xâm hại tài sản (trộm cắp, cướp giật…) vẫn chiếm tỷ lệ tới 84,8% trong cơ cấu phạm pháp hình sự, gây bất an trong nhân dân thành phố và du khách. Vì vậy, để kéo giảm tội phạm theo như chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cần “đánh mạnh” vào loại tội phạm này trong thời gian tới.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét cho phép lực lượng hình sự đặc nhiệm được sử dụng những phương tiện di chuyển, phương tiện thông tin liên lạc xung công từ những vụ án để sử dụng vào việc tuần tra, truy bắt tội phạm.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng cụ thể đối với những phương tiện xe gắn máy đã “độ” thì không bán thanh lý cho người dân sử dụng mà nên trưng dụng để lực lượng hình sự đặc nhiệm sử dụng, theo một quy chế chặt chẽ.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng đề xuất sự phối hợp giữa Sở Thông tin và Truyền thông và Công an thành phố. Cụ thể, Công an Thành phố ghi nhận các đối tượng trộm cắp thường nhắm vào các thiết bị điện tử phổ biến như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad… Những thiết bị này đều có số IMEI (số nhận dạng thiết bị di động quốc tế). Thiếu tướng Phan Anh Minh đề xuất, Công an Thành phố sẽ thu thập những số liệu này từ trình báo mất cắp của các nạn nhân, rồi chuyển qua Sở Thông tin và Truyền thông. Từ số liệu này, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu các nhà mạng chặn không cho các thiết bị này sử dụng với bất cứ SIM di động nào. “Nếu làm được điều này, khẳng định rằng tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản sẽ giảm trên 50%”.

Ngoài ra, Công an thành phố cũng cho biết sẽ củng cố hoạt động, tăng cường biên chế lực lượng hình sự đặc nhiệm, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, chốt chặn của các tổ công tác phối hợp giữa các lực lượng như hình sự đặc nhiệm, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, qua đó kịp thời phát hiện các đối tượng khả nghi, kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội. Hiện ở một số khu vực trọng điểm, các tổ công tác phối hợp tuần tra cả vào ban ngày chứ không chỉ riêng ban đêm.

Tại hội nghị này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh toàn hệ thống chính trị thành phố cần xác định rõ nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Lãnh đạo các quận, huyện cần rà soát lại những phong trào, chương trình phòng chống tội phạm đã triển khai trên địa bàn mình để tiếp tục củng cố, rút kinh nghiệm. Trong thời gian tới, địa bàn nào để xảy ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự kéo dài, lãnh đạo địa bàn đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố.

“Nếu lãnh đạo địa bàn nào không làm tròn trách nhiệm trong công tác phòng chống tội phạm, sẽ bị thay thế,” ông Nguyễn Thành Phong khẳng định.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video