TP.HCM chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất

18/07/2015 11:59

UBND TPHCM vừa chính thức ban hành Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2015 (hay còn gọi là hệ số k). Theo đó, hệ số k được áp dụng tùy theo từng nhóm đối tượng và tùy theo từng khu vực địa bàn quận, huyện và các yếu tố làm tăng, giảm giá đất.

Hệ số K được xác định ở mức 1-2 lần giá đất tùy theo dịa bàn Ảnh: Mạnh Tùng
Hệ số K được xác định ở mức 1-2 lần giá đất tùy theo dịa bàn Ảnh: Mạnh Tùng

Theo quyết định này, trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức thì hệ số k là 1 lần giá đất do UBND Thành phố quy định và công bố.

Đối với các trường hợp xác định đơn giá thuê đất hàng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên; xác định đơn giá thuê đất hàng năm khi điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo; xác định giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; xác định đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê theo quy định tại thì hệ số k  được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực.

Trong trường hợp này, hệ số k cao nhất là 2 lần được áp dụng tại khu vực 1 (các quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, quận 11, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận) với mục đích kinh doanh dịch vụ, thương mại, tài chính, nhà hàng, khách sạn, nhà ở cho thuê, văn phòng làm việc và cho thuê.

Đồng thời, hệ số k là thấp nhất từ 1 đến 1,2 lần với  tất cả các mục đích sử dụng đất thuê được áp dụng tại khu vực 5 (huyện Cần Giờ)

Đối với trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá; xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; xác định đơn giá thuê đất  trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, hệ số k cũng được áp dụng tùy theo khu vực.

Theo đó, khu vực 1 vẫn có hệ số k lớn nhất là 2 lần, khu vực 5 là 1,2 lần.

Như vậy, so với dự thảo Quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2015 được UBND TPHCM trình lên HĐND TPHCM thông qua hồi cuối tháng 5-2015, hệ số k tại Quyết định chính thức trên cơ bản được giữ nguyên.

(Theo Kinh Tế Sài Gòn)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video